Bà lão U70 đi “xin tiền” giúp người nghèo

[VOV2] - Người dân ở tổ dân phố số 2 phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã quá quen thuộc với hình ảnh bà lão 70 tuổi “xin việc” để làm thêm có tiền giúp đỡ người nghèo.

Mỹ Trang

Đợt Covid-19 vừa rồi, bà Chử Thị Xuyến “mổ lợn tiết kiệm” được gần 15 triệu đồng đều mang đi từ thiện, giúp đỡ những người khó khăn trong đại dịch. Không ít người có số phận kém may mắn nhờ bà đã có cuộc sống ổn định, ấm êm. Bà Nguyễn Thị Ly là một trường hợp đặc biệt như thế. Bất cứ ai cũng sẽ rơi nước mắt khi nghe kể về gia cảnh khốn khó của bà. 

Bà Nguyễn Thị Ly – có vẻ mặt khắc khổ, già nua hơn tuổi 70 của mình. Cách đây hơn chục năm, chồng bà bị ung thư, bà bán hết tài sản và cả ngôi nhà để chữa trị nhưng rồi ông vẫn ra đi. Được họ hàng, làng xóm giúp đỡ một chút tiền bà mua căn nhà nhỏ 8m2 trong ngách sâu ở Tổ dân phố 2, phường Trung Văn. Nhưng số phận thật trớ trêu, bà có 3 người con thì một người bị u não mất, hai người còn lại thì đi biệt tích, để lại cho bà 1 người cháu và 2 người chắt. Đứa chắt lớn thì mắc bệnh Down, đứa chắt nhỏ mới 2 tuổi. Nhiều năm qua nếu không có sự giúp đỡ của bà Chử Thị Xuyến thì cuộc sống của 4 bà cháu thật khó khăn.

Đứa cháu đầu của bà Ly tới năm 10 tuổi vẫn không được đi học. Chỉ tới khi được bà Xuyến kêu gọi, người dân, chính quyền vào cuộc thì cháu mới được đến lớp. Một bà lão 70 tuổi không có thu nhập, cuộc sống càng vất vả khi nuôi thêm 3 người cháu. Bà Ly không quên những tháng ngày cháu nhỏ được bà Xuyến tắm rửa, cho ăn uống mỗi khi bà làm về tối muộn.

Bà Ly chỉ là một trong những số phận thiếu may mắn được bà Xuyến dang tay ra giúp đỡ. Ba người con của bà Xuyến cũng luôn ủng hộ những việc làm nhân ái của mẹ. Bởi cuộc sống thật ý nghĩa khi gieo xuống những hạt mầm tốt đẹp. Bà Xuyến luôn vui vẻ với cái tên “người đi xin tiền cho người nghèo”. Bà vẫn tiếp tục làm việc và tiết kiệm để có những đồng tiền quý giá ủng hộ, giúp đỡ những người khó khăn đang cần tới bà.

Câu chuyện “nuôi lợn tiết kiệm” và đi “xin tiền” giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn của bà Chử Thị Xuyến khiến mỗi chúng ta nhớ tới câu nói “Cho đi là còn mãi”. Bà Xuyến cũng thường nhắc nhở các con “Cho đi không phải là mất, mà của cho đi là của để dành”. Người cho đi là người nhận lại nhiều nhất, đó là điều kỳ diệu của cuộc sống. Vì lẽ đó bà Xuyến luôn chia sẻ những điều tốt đẹp, giúp đỡ những người thiếu may mắn để nhận lại niềm vui, hạnh phúc và sự an lành.

Mời các bạn nghe chương trình ngay dưới đây:

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục