CBS News đưa tin, bà Maria Branyas Morera (San Francisco, Mỹ) đã đi qua hai thế chiến, nội chiến Tây Ban Nha và gần đây nhất là đại dịch Covid. Bà không gặp nhiều vấn đề sức khỏe. Ở tuổi 116, tư duy của bà sáng suốt, nhớ rõ ràng những chi tiết từ khi còn 4 tuổi, không mắc bệnh tim mạch. Bà Maria chỉ gặp phải vấn đề về khả năng vận động và thính giác.

Theo chia sẻ, cụ bà ăn sữa chua tự nhiên mỗi ngày và ăn uống với khẩu phần vừa phải chứ không quá khắt khe. "Nhiều người hỏi tôi ăn kiêng như thế nào để sống lâu như vậy. Tôi luôn ăn ít nhưng ăn đủ thứ và chưa bao giờ tuân theo bất kỳ chế độ nào", Maria chia sẻ trên trang mạng xã hội.

Bà cho rằng để sống lâu, điều quan trọng là phải có một lối sống trật tự, yên tĩnh, kết nối tốt với gia đình và bạn bè, tiếp xúc với thiên nhiên, ổn định về mặt cảm xúc, không lo lắng, không hối tiếc, suy nghĩ tích cực và tránh xa những người độc hại.

Bà cũng tin rằng tuổi thọ của mình có thể là do may mắn và có gen di truyền tốt, bởi trong gia đình bà, một số người cũng sống trên 90.

Manel Esteller, Giám đốc Viện nghiên cứu bệnh bạch cầu Josep Carreras và giáo sư di truyền học tại Đại học Barcelona cùng với các nhà khoa học Tây Ban Nha thu thập các mẫu ADN của bà Maria để khám phá thêm về cuộc sống trường thọ của bà.

Esteller cũng nghiên cứu bằng cách so sánh gene của bà với gene của hai người con gồm cô con gái còn sống và một cậu con trai đã qua đời. "Chúng tôi hy vọng nghiên cứu về tế bào của Maria sẽ cung cấp những manh mối mới về cách giải quyết các bệnh thoái hóa thần kinh hoặc tim mạch liên quan đến tuổi tác và ung thư".

Nguồn: vnexpress.net (Theo Bestlife)