Ở thôn Dục Tú, xã Dục Tú, huyện Đông Anh, Hà Nội, bà Nguyễn Thị Thái được biết đến là một cán bộ Hội Người cao tuổi tận tụy, nhiệt huyết, đóng góp tích cực trong công tác Hội và phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương. Bên cạnh đó, bà Thái còn là người phụ nữ vượt lên hoàn cảnh để sống vui, khỏe, hạnh phúc bên gia đình.

Sinh trưởng ở quê hương Dục Tú, huyện Đông Anh, từ nhỏ, bà Nguyễn Thị Thái được cha mẹ cho ăn học đàng hoàng. Bà tốt nghiệp trường Đại học Sân khấu điện ảnh nhưng không giống bạn bè cùng trang lứa, bà ở lại quê hương, làm việc tại HTX thủ công dạy nghề vẽ và thêu ren. Dù trái ngành nghề nhưng với sự say mê và kiên trì, bà Thái trưởng thành nhanh trong công việc ở HTX. Cũng trong thời gian này, bà Thái lập gia đình với ông Hoàng Tiến Thắng, học cùng bà tại trường Sân khấu điện ảnh. "Năm 1980, sau khi tốt nghiệp Đại học, chúng tôi tổ chức đám cưới. Thời kì bao cấp, chồng tôi về làm việc ở Sở VHTT Vĩnh Phú, còn tôi chấp nhận làm trái nghề để tiện chăm sóc bố mẹ chồng già yếu. Cuộc sống rất khó khăn ”-bà Thái nhắc lại quãng thời gian khó khăn khi còn trẻ.

Năm 1981, vợ chồng bà Thái, ông Thắng cùng đón đứa con đầu tiên, hai năm sau bà sinh thêm bé trai nhưng không may cháu mắc bệnh hiểm nghèo rồi qua đời. Sau đó, ở tuổi 40, bà Thái sinh thêm cô con gái thứ 3. Mặc dù kinh tế gia đình khó khăn nhưng bà vẫn cố gắng vượt lên hoàn cảnh để nuôi dạy các con nên người. Bà chia sẻ, rất may, bên cạnh bà luôn có sự giúp sức, hỗ trợ của người chồng. Sau những thăng trầm của cuộc đời, giờ đây niềm vui của gia đình bà Thái ông Thắng là sum vầy bên các con, cháu. “Biến cố cuộc đời dù cực khổ mấy cũng qua đi. Hiện tại vợ chồng tôi đã lên chức ông bà nội, ngoại. Chúng tôi hài lòng với cuộc sống và dành tình yêu thương cho các con cháu. Bởi với tôi đấy là hạnh phúc thực sự” -bà Thái trải lòng.

Hàng ngày, hai ông bà thường dậy sớm để luyện tập dưỡng sinh rồi chăm sóc vườn cây. Đến bữa, ông bà lại cùng nhau nấu những món ăn ngon cho tổ ấm 3 thế hệ cùng chung sống. Ông Thắng cũng rất tâm lý khi tạo điều kiện thuận lợi cho bà Thái tham gia công việc của chi hội người cao tuổi, bởi ông bảo, bà thích làm gì ông đều ủng hộ. Và đó là động lực để bà Thái chuyên tâm vào công việc của người cao tuổi ở thôn Dục Tú nói riêng và huyện Đông Anh nói chung. Nói về công việc của chi hội người cao tuổi, bà Thái bày tỏ: “ Ở tuổi nào cũng vậy, thành công trong công việc của mọi người đều là niềm vui của tôi. Và tôi còn nghĩ rằng, ở tuổi này, nhiệm vụ của người già là được chia sẻ kiến thức với lớp trẻ.

Năm nào bà Nguyễn Thị Thái cũng được Hội NCT huyện Đông Anh tặng bằng khen về những thành tích đạt được trong công tác chi hội. Tuy nhiên, điều bà trăn trở nhất là làm sao để người cao tuổi được sống vui, sống khỏe. “Với khẩu hiệu “Sống vui, sống khỏe” làm gương cho con cháu noi theo thì nhiệm vụ của Hội NCT là quan tâm tới các thành viên có hoàn cảnh khó khăn hoặc mắc bênh hiểm nghèo. Để cuộc sống của người cao tuổi ngày một nâng lên thì nhiệm vụ hội phải tổ chức các câu lạc bộ để các cụ vui vẻ tham gia tích cực”.

Luôn lắng nghe và giúp đỡ người cao tuổi là phương châm làm việc của bà Thái. Bởi vậy, bên cạnh các hoạt động chính theo quy định của Hội NCT thì chi hội người cao tuổi thôn Dục Tú còn đẩy mạnh nhiều hoạt động văn hóa- văn nghệ, thể dục- thể thao, vận động các cụ tham gia quản lý các hoạt động văn hóa tâm linh, tín ngưỡng tại đình, chùa làng. Đánh giá về người chi hội trưởng người cao tuổi, ông Nguyễn Huy Kim, hội viên người cao tuổi cho biết: "Mặc dù chị không được khỏe, có bệnh nhưng vẫn vượt lên bệnh tật. Chúng tôi nể phục chị trong công việc và là tấm gương trong gia đình”.

Nhờ sự nhiệt tình, trách nhiệm của bà chi hội trưởng Nguyễn Thị Thái, Hội NCT xã Dục Tú, huyện Đông Anh luôn đạt danh hiệu tổ chức hội vững mạnh, được đánh giá là một trong những đơn vị đi đầu trong phong trào của người cao tuổi. Và tấm gương người chi hội trưởng người cao tuổi Nguyễn Thị Thái được bà con ở đây nhắc đến với tấm lòng yêu mến./.

Mời quý vị và các bạn nghe clip âm thanh bài viết ở đây: