Nghe tin số ca mắc sốt xuất huyết 2 tháng đầu năm 2023 tăng 2-3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, cụ Mỹ cùng vợ chồng con gái, ở phường Đội Cấn, quận Ba Đình (Hà Nội) nảy ý định tặng cá cảnh cho người dân quanh phố.

4 năm trước, người con rể làm trong ngành y khuyên cụ nuôi cá cảnh trong nhà để diệt bọ gậy. Từ vài con mua ngoài cửa hàng, đàn cá của cụ Mỹ nay đã thành vài nghìn con.

"Nuôi cá bảy màu khiến lượng muỗi trong nhà tôi giảm hẳn, đến nay gần như không còn. Đó cũng là lý do tôi quyết định tặng miễn phí, đặc biệt là các gia đình có người già, trẻ nhỏ", cụ nói.

Ngày 2 lần, cụ Mỹ chọn vớt những con cá to, khỏe, đẹp nhất thả vào chiếc xô dán chữ "tặng cá phòng chống sốt xuất huyết" đem ra đầu ngõ tặng cho bất kỳ ai cần. Cụ cũng chuẩn bị sẵn chai, lọ đựng cho người nhận cá.

Biết cụ Mỹ tặng cá phòng dịch, chị Mai Hoa, 40 tuổi, cùng nhiều gia đình trong phố tìm đến. Tùy nhu cầu, mỗi người xin từ vài con đến hơn chục con về thả bể nước.

"Hành động của gia đình cụ Mỹ rất thiết thực. Tôi cũng xin 10 con cá về thả bể, mong diệt hết bọ gậy, bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình", chị Hoa nói.

Cuối tháng 4, anh Ngọc Hưng, ở quận Hoàng Mai cũng di chuyển hơn chục km tìm đến nơi phát cá miễn phí. "Cá mua ở cửa hàng nào cũng được nhưng tôi muốn đến tận nơi để gặp cụ Mỹ. Việc làm của cụ dù nhỏ nhưng ý nghĩa lớn khiến lớp trẻ chúng tôi nể phục", chàng trai 27 tuổi nói.

Thấy cụ Thanh Mỹ tuổi cao, đi lại khó khăn, ông Phạm Đức Thanh, 65 tuổi, bán quán nước ở đầu ngõ, nhận nhiệm vụ trông giữ và phân phát cá. "Nhà tôi không có cá nên muốn góp công sức làm việc thiện. Cá mang ra đến đâu hết đến đó. Từ người lớn đến trẻ nhỏ ai cũng ngóng chờ xô cá của cụ Mỹ", ông Thanh nói.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, cho biết có 2 biện pháp để loại trừ bọ gậy, phòng chống dịch sốt xuất huyết là thả cá vào các khu vực bể thủy sinh, bể nước ngầm hoặc dùng hóa chất diệt.

"Hành động nuôi và tặng cá bảy màu của cụ Thanh Mỹ là việc làm quá tốt, cần được phát huy, nhân rộng để đẩy lùi dịch bệnh", người đại diện của CDC Hà Nội nói.

Hiện, dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội được kiểm soát tốt, số ca mắc thấp, nhưng lãnh đạo CDC khuyến cáo đã bắt đầu vào giai đoạn nắng nóng kết hợp với mưa nhiều là cơ hội để muỗi sinh sản, người dân nên triển khai một số biện pháp bảo vệ sức khỏe của mình và những người xung quanh.

Sau hơn 1 tháng phát tặng, cụ bà 90 tuổi nói lượng cá trong bể gần hết, nhiều thời điểm gia đình cụ Mỹ phải xin cá từ người quen để phát tặng.

"Tôi già rồi chẳng làm được việc gì to tát. Giờ chỉ mong có sức khỏe để tiếp tục chăm sóc đàn cá bảy màu, sau gửi tặng người có nhu cầu", cụ bà 90 tuổi tâm sự./.

(Theo Vnexpress.net)