Bà Hoàng Quy Lý cho biết, yoga du nhập vào Việt Nam khoảng đầu những năm 90. Tuy nhiên, mãi đến năm 1997, bà mới bắt đầu tập luyện bộ môn này.

Thời điểm đó, bà Lý mắc nhiều bệnh như: ung thư, đại tràng mãn tính, viêm họng hạt… Bà chỉ nặng 35kg. Nhìn thể trạng chỉ còn da bọc xương, héo hon của bà, ai cũng lo lắng. Đang công tác, bà xin về hưu và dành thời gian chăm sóc sức khỏe. Bà tìm đến các lớp tập yoga để mong cải thiện bệnh tình.

Tuy nhiên, việc luyện tập yoga thời điểm đó không dễ dàng như bây giờ. Mỗi lớp yoga khi đó có khoảng 40 người, toàn là những người cao tuổi đang gặp các vấn đề về sức khỏe. Thầy dạy là người nước ngoài, giao tiếp khó khăn. Khi biết bà tập yoga, các em của bà Lý rất lo lắng vì thể trạng của bà quá yếu.

Một tháng sau khi luyện tập, bà Lý thay đổi chế độ ăn uống, chuyển sang ăn chay. Sức khỏe của bà nhờ thế dần chuyển biến tích cực, tăng cân, da dẻ hồng hào.

Thấy sức khỏe của bà Lý được cải thiện, người thân dần nhận ra "điều kỳ diệu" yoga đem lại. Ai cũng ủng hộ bà và lần lượt đến với yoga.

Không chỉ khỏe mạnh hơn, bà Lý còn trở thành huấn luyện viên yoga, giảng dạy cho nhiều học trò. Bà còn là Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học Học viện Yoga Việt Nam, Giảng viên Học viện Yoga Việt Nam.

Từ việc chỉ có những người già tập yoga, đến nay đã có đủ mọi lứa tuổi, nghề nghiệp, cả phụ nữ lẫn nam giới tập yoga. Điều đó cho thấy yoga ngày một phát triển ở Việt Nam, sức khỏe của cộng đồng được nâng lên.

Dù đã 84 tuổi nhưng mỗi ngày bà Hoàng Quy Lý đều dành từ 15 đến 30 phút tập các động tác yoga cơ bản, phù hợp với sức khỏe. Bà Lý chia sẻ, người tập yoga nên tập thường xuyên, đều đặn, mỗi ngày chỉ 10-15 phút cũng được. Mỗi người chỉ cần duy trì lâu dài sẽ thấy được những tác dụng tuyệt vời của yoga.

Bà Hoàng Quy Lý mong muốn truyền đi một thông điệp tích cực rằng, yoga không phân biệt tuổi tác và mỗi người nên luyện tập ngay từ bây giờ. Tất cả mọi người đều nên tập yoga vì đó là cách chữa bệnh rẻ nhất. Yoga đem đến cho con người sức khỏe, giáo dục cho mọi người tinh thần chăm sóc sức khỏe, biết ơn cuộc sống.

Theo Dân trí