Chuyến đi gần nhất của hai vợ chồng ông Phan Bạch Châu, 84 tuổi, và bà Phạm Thị Hoa Hồng, 80 tuổi là đi vùng sâu vùng xa của Hà Giang để sáng tác ảnh như Tả Phìn, phố Cáo, dốc Thẩm Mã. Về đến Hà Nội thì hai ngày sau lại lên đường đi xuyên 5 tỉnh Tây Nguyên. Dự kiến sắp tới ông bà đi Ninh Thuận, Bình Thuận. Danh sách tiếp theo là chùa Nôm - Hưng Yên, Nha Trang, Phú Quốc...

“Ông đã đi hầu hết các tỉnh thành cả nước rồi. Hiếm khi con cái thấy ông ở nhà vì ở nhà thì ông cũng đi đâu đó loanh quanh chụp ảnh sáng tác. Cuối tuần thì đi tỉnh”, bà Phan Thị Hoa Hồng cho biết.

Ông Phan Bạch Châu vốn là Tiến sĩ khoa học về ngành Cảng đường thủy. Ông đã từng góp phần tham gia xây dựng các cảng biển lớn ở Việt Nam trong đó có cảng Chân Mây, Vũng Áng. Ông còn là dịch giả của hàng chục tác phẩm nổi tiếng của văn học Nga sang tiếng Việt. 5 năm trở lại đây ông quyết định cầm máy ảnh đi xuyên Việt để sáng tác.

“Bạn bè tôi đều cao tuổi và tập dưỡng sinh để giữ sức khỏe. Tôi quyết định chọn nhiếp ảnh để đi đó đây và việc sáng tác với tôi cũng chính là tập dưỡng sinh. Hiện tôi đã đi hết các tỉnh thành Việt Nam rồi. Có nơi tôi trở lại 4-5 lần. Mỗi lần đều phát hiện ra những điều thú vị mới lạ. Chụp ảnh xong tôi sẽ đăng lên trang cá nhân facebook để bạn bè – những người không có điều kiện đi đó đây có thể được ngắm nhìn, coi như là đi du lịch qua hình ảnh” - ông Châu chia sẻ.

Cũng như bao người cao tuổi khác, ông Châu có nhiều bệnh nền trong người: Bệnh tim mạch với 2 chiếc stent đặt trong người và bệnh tiểu đường. Sau một lần ông Châu bị đột quỵ, bị liệt nhẹ, lo lắng cho sức khỏe của chồng, bà Hồng quyết định bỏ công bỏ việc để cùng chồng đi phượt. Bà vốn là một bác sĩ, từng giảng dạy ở khoa sau đại học bộ môn Sản - Trường Đại học Y Hà Nội. Ở tuổi 80, dù về hưu đã lâu nhưng bà vẫn được các tổ chức trong nước và quốc tế mời tham gia các dự án y tế trọng điểm. “Công việc bây giờ là phụ, chăm sóc sức khỏe cho chồng là chính. Tôi cũng thích đi du lịch ngắm cảnh đẹp và cũng muốn được “dưỡng sinh” cùng với chồng".

Tuổi già của cụ ông Phan Bạch Châu và cụ bà Phạm Thị Hoa Hồng thật hạnh phúc khi cùng nhau đi du lịch tới những miền đất lạ, đẹp nên thơ của Tổ quốc. Không chỉ cùng nhau tham quan, khám phá cảnh quan thiên nhiên, thư giãn nghỉ dưỡng ở những địa điểm tuyệt vời, hai cụ còn ghi lại những bức ảnh thật ý nghĩa để nhìn lại sau mỗi chuyến đi.

(Theo VOV5)