Đạp xe, môn thể thao yêu thích của người cao tuổi

[VOV2] - Không chỉ cải thiện sức khỏe, người cao tuổi không còn phiền muộn, căng thẳng, tinh thần thư thái hơn trên những cung đường đạp xe.

Mỹ Trang

Tuổi già có một thú vui lành mạnh, bổ ích, đáp ứng nhu cầu rèn luyện sức khỏe là điều mà người cao tuổi nào cũng mong muốn. Việc đi xe đạp thường xuyên là cách đơn giản để vận động cơ thể toàn diện. Thế nên, Câu lạc bộ xe đạp người cao tuổi phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh ra đời tạo sân chơi sống vui, sống khỏe cho các cụ nơi đây. Hơn thế, xe đạp còn là phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, cổ vũ lối sống xanh nên càng trở thành trào lưu thể thao thu hút nhiều người cao tuổi tham gia.

Sáng nào cũng vậy, các cụ cao tuổi ở tổ dân phố số 5, khu số 6, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh lại gọi nhau đi đạp xe trên tuyến đường bao biển. Không khí mát mẻ, trong lành khiến các cụ hăng say đạp vòng quanh, thưởng ngoạn cảnh vật...Với các cụ, cứ gặp nhau là tràn ngập tiếng cười, còn hôm nào nghỉ là buồn.

Ngoài đạp xe để rèn luyện sức khỏe, các thành viên Câu lạc bộ xe đạp người cao tuổi còn thường xuyên đạp xe diễu hành, tuyên truyền về an ninh trật tự, an toàn giao thông; giữ gìn vệ sinh môi trường cũng như chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước...

Mỗi ngày các cụ thường dành khoảng 1 tiếng cho việc đạp xe. Sau khi kết thúc buổi thể dục, các cụ sẽ tập trung tại một một quán cà phê quen thuộc để nghỉ ngơi, trò chuyện và trao đổi kinh nghiệm đạp xe cho nhau. Từ việc đạp xe, các cụ còn có cảm hứng sáng tác thơ ca khi ra mắt trang thơ “Khu phố 6” từ năm 2011. Câu lạc bộ xe đạp của các cụ đã ra đời được 9 tập thơ, đời sống tinh thần cũng phong phú hơn.

Theo các nghiên cứu, đạp xe mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe như cải thiện hoạt động tim mạch và hệ tuần hoàn của máu. Ông Trịnh Xuân Đức, một thành viên Câu lạc bộ chia sẻ, đạp xe giúp ông cải thiện về xương khớp, kiểm soát cơn đau hiệu quả. Hơn nữa, đạp xe còn giúp môi trường sống trong lành, giảm ô nhiễm không khí – một trong những nguyên nhân gây bệnh về đường hô hấp.

Không chỉ cải thiện về sức khỏe, những người cao tuổi không còn phiền muộn, căng thẳng, tinh thần thư thái hơn trên những cung đường đạp xe. Dù gặp nhau mỗi ngày nhưng các thành viên không khi nào cảm thấy nhàm chán. Thành viên nào ốm đau hay gặp khó khăn, các cụ lại nhắc nhau hỏi thăm, góp tiền giúp đỡ, ủng hộ.

Với nhiều thành viên cao tuổi, Câu lạc bộ xe đạp là nơi để giao lưu, chia sẻ mọi buồn vui tuổi già. Phong trào luyện tập xe đạp thể thao còn giúp các thành viên trong Câu lạc bộ gắn kết với nhau thông qua nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa. Nhờ thế mà sức khỏe và tinh thần của các cụ đều được cải thiện rõ rệt.

Những người cao tuổi khu phố 6, phường Bãi Cháy đã vượt qua rào cản vô hình về tuổi tác để thực hiện niềm đam mê rèn luyện sức khỏe và ý chí cùng chiếc xe đạp. Hình ảnh những chiếc xe nối nhau chạy dài trên các con đường đã mang đến vẻ đẹp tươi mới, làm cho đô thị trở nên văn minh và thân thiện với môi trường.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục