Điểm tựa y tế cho người cao tuổi

[VOV2] - Dự báo đến năm 2035, Việt Nam bước vào thời kỳ dân số già với tỷ lệ người cao tuổi chiếm 20% tổng dân số. Già hóa dân số diễn ra với tốc độ nhanh đang đặt ra những thách thức lớn về chăm sóc y tế cho người cao tuổi.

Thanh Tâm

Do bị suy giảm nhiều về thể lực sau thời gian dài lao động, người cao tuổi là nhóm có tần suất khám chữa bệnh và chi phí khám chữa bệnh bình quân cao hơn các nhóm đối tượng khác. Bệnh ở tuổi già chủ yếu là các bệnh mạn tính (như tim mạch, huyết áp, đột quỵ, tiểu đường, thoái hóa khớp…) phải điều trị suốt đời và điều trị nhiều bệnh cùng lúc; tính chất bệnh nặng... Hầu hết bệnh nhân cao tuổi hiện nay đều có thẻ Bảo hiểm y tế. Là cán bộ ngành đường sắt về hưu, bà Phạm Thị Sơn ở thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh mắc bệnh mạn tính từ nhiều năm nay, thường xuyên phải đến viện khám, điều trị nên bà cảm thấy yên tâm khi có thẻ Bảo hiểm y tế.

Năm nay hơn 80 tuổi, bà Nguyễn Thị Ngọc ở quận Đống Đa, Hà Nội được cấp thẻ Bảo hiểm y tế miễn phí chia sẻ, có tấm thẻ bảo hiểm y tế sẽ giúp người cao tuổi yên tâm hơn khi chẳng may mắc bệnh, phải nằm viện điều trị dài ngày. Nhưng điều quan trọng nữa để giữ gìn sức khỏe đối với các cụ vẫn là tập luyện thể dục đều đặn và ăn uống điều độ, đảm bảo chế độ dinh dưỡng.

Hiện người cao tuổi đang tham gia Bảo hiểm y tế theo các đối tượng: người trên 60 tuổi, vẫn đang làm việc tại các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp; Người cao tuổi thuộc hộ gia đình cận nghèo, hộ gia đình nông lâm ngư diêm nghiệp có mức sống trung bình... tham gia Bảo hiểm y tế theo nhóm đối tượng hộ gia đình; Người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên được ngân sách nhà nước cấp thẻ Bảo hiểm y tế. Tại một số địa phương đã cấp ngân sách mua thẻ Bảo hiểm y tế cho người từ 75 đến dưới 80 tuổi. 

Thời gian qua, quỹ khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế đã bảo đảm tốt quyền lợi, tạo điều kiện để người cao tuổi dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ khám, chữa bệnh. Đặc biệt, hiện nay, nhờ chính sách thông tuyến Bảo hiểm y tế, bệnh nhân có thể khám, lấy thuốc ở ngay trạm y tế cũng rất thuận tiện. Đây là cảm nhận của bà Nguyễn Thị Chinh ở huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Được hưởng Bảo hiểm y tế 100% theo diện người người có công nên bà cảm thấy rất yên tâm nếu không may phải nằm viện điều trị.

Quá trình già hóa dân số đang tăng nhanh đặt ra yêu cầu việc cung cấp Bảo hiểm y tế và dịch vụ y tế đầy đủ cho người cao tuổi phải được chuẩn bị tốt ngay từ thời điểm hiện tại. Chúng ta đang hướng đến việc mở rộng, sớm hoàn thành tỷ lệ bao phủ 100% người cao tuổi tham gia Bảo hiểm y tế. Điều này có ý nghĩa quan trọng, giúp họ giảm bớt gánh nặng chi tiêu cho y tế khi mà rủi ro về sức khỏe, bệnh tật luôn rình rập.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục