Với người già, tuổi càng cao, các cụ phải đối diện với ốm đau, sức khỏe suy giảm và nhiều biến chứng sinh hoạt khác. Tuổi già cũng sẽ mang lại những thay đổi nhất định trong cơ thể nhưng đó không phải là lý do để lo lắng. Tuổi nào bệnh nấy nhưng nếu có sức khỏe tốt, lối sống lành mạnh, người cao tuổi vẫn có thể tránh được bệnh tật. Điều quan trọng là phải hiểu những vấn đề mà người già phải đối mặt và nhận ra cần có những biện pháp phòng ngừa để đưa ra lựa chọn về lối sống, chăm sóc sức khỏe và kế hoạch trên con đường lão hóa khỏe mạnh để có một tuổi già hạnh phúc.

Trao đổi với Phóng viên VOV2, bà Nguyễn Thị Kim Thanh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Quốc tế Nhân Ái, người sáng lập Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Nhân Ái và mô hình chăm sóc Người cao tuổi (NCT) ban ngày Daycare cho biết, “Diễn đàn Tuổi Bạc” là một diễn đàn phi lợi nhuận dành cho NCT. Đây là sân chơi bổ ích giúp NCT có thể được hỗ trợ tư vấn kết nối cùng chuyên gia, qua đó nhận được những tham vấn, kiến thức chăm sóc sức khỏe và tinh thần chủ động ở tuổi xế chiều.

Diễn đàn lấy trọng tâm chăm sóc toàn diện về tinh thần và thể chất cho NCT làm yếu tố gốc rễ. Diễn đàn tập hợp đội ngũ các chuyên gia uy tín về chăm sóc sức khỏe - tâm lý - thể chất.

Mỗi một số là một chủ đề về các vấn đề tâm lý, tinh thần, sức khỏe mà NCT đang cần chia sẻ. Từ các câu chuyện thực tế được chia sẻ bởi NCT, các chuyên gia sẽ đưa ra những phân tích, tham vấn để NCT có thêm thông tin tham khảo và những phương pháp hữu hiệu để hỗ trợ giải quyết vấn đề mà NCT gặp phải.

Trong cuộc sống của chúng ta, tình yêu là điều không thể thiếu. Nó cần thiết để sưởi ấm trái tim của chúng ta ở mọi lứa tuổi và mọi giai đoạn của cuộc đời. Tình yêu có một sức mạnh kỳ diệu giúp chúng ta vượt qua được nhiều vấn đề và giúp chúng ta cảm thấy bớt cô đơn và mệt mỏi trong cuộc sống. Và có một tình yêu mà không mấy chúng ta để ý đến hay nói cách khác giống như việc bỏ qua không nghĩ đến đó chính là tình yêu tuổi già. Đây cũng chính là nội sung chia sẻ của Diễn đàn số thứ 4 được tổ chức hôm nay (23/9).

Diễn đàn có sự tham gia của 2 khách mời là các chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý và công tác xã hội, đó là PGS.TS Nguyễn Hồi Loan - Nguyên Trưởng khoa Tâm lý, Công tác xã hội Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn và Tiến sĩ Vũ Thị Kim Dung, Nguyên trưởng khoa công tác xã hội Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Tại Diễn đàn, các chuyên gia đã cùng lắng nghe, đưa ra những tham vấn, thắc mắc và cùng giải bày những e dè, những tâm sự về câu chuyện hạnh phúc và tình yêu của người cao tuổi.

Trong hơn hai tiếng diễn ra, Diễn đàn được tổ chức sôi động và đón nhận nhiều những câu chuyện, những chia sẻ và tham vấn của người cao tuổi cùng chuyên gia khách mời xoay quanh chủ đề “Hạnh phúc và tình yêu của người cao tuổi”.

Với chủ đề “Hạnh phúc và tình yêu của người cao tuổi”, Diễn đàn là nơi để người cao tuổi chia sẻ, lắng nghe những câu chuyện và nhận được những tham vấn từ các chuyên gia xoay quanh một chủ đề mà có lẽ đâu đó một số người vẫn còn e ngại, hạn chế nhắc đến. Tại diễn đàn, các chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý và công tác xã hội đã lắng nghe, đưa ra những tham vấn, thắc mắc và cùng giải bày những e dè, những tâm sự về câu chuyện hạnh phúc và tình yêu của người cao tuổi.

Ở độ tuổi xế chiều, trong cuộc sống cũng như trên phim ảnh, xã hội của chúng ta cũng khá e dè về việc chia sẻ, bàn thảo chuyện tình yêu tuổi già, và thường đưa ra những ý kiến khác nhau.

Tuy nhiên theo PGS.TS Nguyễn Hồi Loan, Nguyên Trưởng khoa Tâm lý, Công tác xã hội Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn cho rằng, bất kỳ một độ tuổi nào người ta cũng thèm khát được yêu thương, được bầu bạn, vì vậy chẳng có gì lạ nếu người cao tuổi cũng mong muốn có được yêu thương, sự sẻ chia.

Người cao tuổi tham gia diễn đàn ngày hôm nay đều có những suy nghĩ của riêng mình. Rất nhiều hướng, quan điểm về hạnh phúc và tình yêu của tuổi già được các cụ mạnh dạn chia sẻ cùng chương trình.

Lắng nghe những vấn đề, những câu chuyện thầm kín của không ít người cao tuổi, Tiến sĩ Vũ Thị Kim Dung, Nguyên trưởng khoa công tác xã hội Trường Đại học Sư phạm Hà Nộ chia sẻ, tình yêu là thứ tuyệt vời nhất mà tạo hóa đã ban tặng cho con người. Chính những rung cảm sâu thẳm từ trái tim làm cho con người ta tiến lại gần nhau hơn, khiến người ta muốn chia sẻ với nhau nhiều hơn, làm cho cuộc sống ý nghĩa hơn. Chính vì thế chúng ta nên hết sức trân trọng dù là ở bất kỳ độ tuổi nào.

Chia sẻ thêm về chủ đề “Hạnh phúc và tình yêu của người cao tuổi”, bà Nguyễn Thị Kim Thanh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Quốc tế Nhân Ái cho rằng tình yêu tuổi già là thứ tình yêu đáng trân trọng nhất, vì trải qua bao sóng gió, người già nhưng tình vẫn còn trẻ mãi.

“Hiện nay thì đa phần chúng ta nghĩ rằng ở người già thì tình yêu đôi lứa là đơn giản, là không có gì để nói, phai nhạt rồi. Nhưng tôi thấy rằng chính tuổi già mới cần tình yêu đôi lứa mạnh mẽ, bởi vì con cái thì nó cũng có công việc, quan tâm thì cũng phần nào thôi, chính như vậy thì 2 người mới là quan trọng” – bà Thanh khẳng định.

Theo bà Thanh, người cao tuổi nói chung cần nhận thức đúng đắn và cần thể hiện được tình cảm tuổi già theo một cách riêng, văn minh, ấm áp và đầy vui vẻ để tuổi già mãi yêu đời, khỏe mạnh về cả thể chất lẫn tinh thần.

Người cao tuổi thì luôn gặp các vấn đề về sức khỏe cũng như tâm lý tuổi về già, để cân bằng được tất cả những khía cạnh trong cuộc sống là điều không hề đơn giản. Đặc biệt là vấn đề liên quan đến tình yêu.

Kết thúc diễn đàn, thông điệp được đưa ra là: Tuổi già nhưng trái tim không già. Tình yêu tuổi già đem đến cho người trong cuộc nhiều cảm xúc sâu sắc hơn ở thời gian trước, nó có thể giúp người cao tuổi yêu đời hơn, lạc quan sống những tháng ngày thoải mái, tự tại, vui tươi bên cạnh một nửa. Nó cũng là sức mạnh kỳ diệu để người cao tuổi vui khỏe mỗi ngày.

Có một người yêu thương, chia sẻ mọi vui buồn của cuộc sống đã là một điều hạnh phúc, nhưng mọi chuyện sẽ còn tuyệt vời và hạnh phúc hơn rất nhiều khi tìm được một người để nắm tay đi đến trọn đời./.

Một số hình ảnh khác tại Diễn đàn tuổi bạc “Hạnh phúc và tình yêu của người cao tuổi”: