Nghỉ hưu gần chục năm nhưng công việc hiện tại của bà Trịnh Thị Kim Hà, nguyên giảng viên thể dục nghệ thuật trường Đại học Thể dục thể thao còn bận hơn khi đang công tác. Vốn là dân thể thao, bà Kim Hà có sở thích luyện tập các bài vận động nên dù 70 tuổi nhưng nhìn bề ngoài, ít ai đoán đúng tuổi của bà. Khi nhận sổ hưu cũng là lúc bà Hà có cơ hội thực hiện sở thích múa dân gian. Do vậy với quyết tâm cùng với sự động viên của gia đình, bà Hà đưa các điệu múa dân gian vào các tác phẩm múa do bà sáng tác để tiếp tục cống hiến năng lực cho những người cao tuổi trong CLB Múa dân gian Hồ Gươm. Ban đầu CLB chỉ tập hợp những người cùng độ tuổi, cùng sở thích nhưng rồi lợi ích từ việc luyện tập đã khiến cho số lượng hội viên ngày càng tăng lên. “Tôi muốn giúp các chị em có nơi sinh hoạt nghệ thuật vui vẻ khi bước vào tuổi nghỉ hưu. Mục tiêu của CLB là trải nghiệm tuổi già để các cụ nghĩ mình còn sức khỏe, còn vị thế trong xã hội. Con cháu yên tâm khi thấy mẹ, thấy bà lên sàn tập, cuộc sống có ý nghĩa hơn. Khi mới thành lập CLB chỉ có vài người thôi nhưng tới giờ thì khoảng vài trăm hội viên rồi. Cũng vui lắm"-Bà Kim Hà bộc bạch.

Bằng kiến thức của mình, bà Hà đã chắt chiu từng điệu múa kết hợp với các động tác thể dục nghệ thuật để dàn dựng nhiều tiết mục biểu diễn phù hợp với sức khỏe của người cao tuổi. Số lượng thành viên ngày một tăng lên. Đều đặn mỗi buổi sáng, bên tượng đài Lý Thái Tổ ở Hồ Gươm, Hà Nội, CLB Múa dân gian Hồ Gươm lại cùng nhau tập luyện, vui vẻ.

Tuổi già năng động, vui khỏe là cuộc sống thực tại của bà Phạm Minh Tân, chủ nhiệm CLB thơ Hương Sen, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Không chỉ là chủ nhiệm CLB thơ Hương Sen, bà Tân còn đảm nhận vai trò ở Mặt trận Tổ quốc phường, góp phần động viên tinh thần người dân trên địa bàn. "Nhiều người yêu thơ đã tìm đến chúng tôi nên CLB đã tập hợp được đông hội viên có chung niềm đam mê"-Bà Phạm Minh Tân bày tỏ.

Còn đối với ông Nguyễn Văn Sửu- Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và xây dựng miền Trung thì kinh doanh là niềm vui lúc tuổi già. Hiện ông đang là chủ của một công ty tư nhân về vật liệu xây dựng, đồng thời mở thêm công ty khác cho con trai ông. Với doanh thu hàng triệu đô la mỗi năm và tạo công việc cho hàng trăm công nhân tại địa phương, ông Nguyễn Văn Sửu vinh dự được nhận bằng khen Người cao tuổi làm kinh tế giỏi. Không giữ nghề, ông tận tâm truyền nghề kinh doanh cho các con để có người nối nghiệp. Nhưng bản thân ông cũng không cho phép mình nghỉ ngơi mà vẫn tham gia điều hành công ty theo kinh nghiệm và sở trường của mình. "Người cao tuổi đáng lẽ được nghỉ ngơi, được chăm sóc nhưng mình tự hào khi làm được nhiều việc có ích, đặc biệt là đào tạo thế hệ trẻ..."- Ông Sửu chia sẻ.

Không chỉ mong muốn sống vui, sống khỏe cùng con cháu, người già còn ước mơ được đóng góp cho xã hội. Nghệ sĩ Lê Thu ở tuổi 90 vẫn hăng hái hoạt động thiện nguyện, đến với các số phận kém may mắn. Bà chia sẻ: “Ở tuổi của tôi nhiều người ốm đau rồi nhưng tôi mà ngồi một chỗ thì không chịu được. Vì thế tôi cố gắng đi nhiều nơi, đến các vùng miền của Tổ quốc, chỗ nào khó khăn tôi đến hỗ trợ. Tôi muốn làm gương cho con cháu để mai sau chúng nó tự hào vì có người bà, người mẹ như mình".

Khi đã nghỉ hưu, các cụ có thể không nhất thiết phải tham gia các hoạt động xã hội bởi sức khỏe mỗi người khác nhau. Nhưng xã hội cần thay đổi tư duy, thay đổi suy nghĩ về vấn đề tạo việc làm cho người cao tuổi để người già có quyền tham gia hoạt động cộng đồng cũng như lao động theo nguyện vọng của mình. Bởi khi làm việc theo sở thích và năng lực, các cụ sẽ cảm thấy vui khỏe hơn./.