Mái tóc bạch kim đặc biệt của cụ bà 93 tuổi ở Hà Nội

[VOV2] - Mái tóc dài trắng muối tiêu cụ Lan gìn giữ 93 năm được trao tặng cho các bệnh nhân ung thư đã truyền cảm hứng mãnh liệt đến cộng đồng.

VOV2

Đầu tháng 7, Mạng lưới ung thư vú Việt Nam nhận được một bộ tóc đặc biệt gửi đến thư viện tóc dành cho bệnh nhân ung thư. Tóc thắt bím, trắng mượt, xen vài sợi đen, dài hơn 50cm và được gói kĩ trong bao bì giấy. Bộ tóc đẹp đến nỗi các thành viên của Mạng lưới ung thư vú Việt Nam ngỡ là tóc nhuộm hoặc tẩy trắng. Sau khi liên hệ lại với người hiến, họ càng bất ngờ và xúc động hơn với câu chuyện đằng sau.

Trong căn nhà nhỏ trên đường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, cụ Phạm Thị Lan, 93 tuổi, mỉm cười hiền hậu khi trông thấy khách đến chơi. Chân và tay đau, cụ chỉ ngồi một chỗ, đi lại nhờ xe đẩy hoặc con cháu.

Cụ Lan sở hữu bộ tóc trắng muối tiêu, ngà vàng, rũ ngang vai, mà cách đây một tháng, dài đến tận bắp chân được vấn cao nhiều vòng. Mái tóc được cụ giữ gìn từ thời con gái, chỉ gội bằng bồ kết hoặc dầu thảo dược. Suốt 93 năm qua, cụ chỉ cắt tóc 2-3 lần khi tóc xơ hoặc quá dài.

Chị Đỗ Tuyết Minh, 34 tuổi, cháu cụ Lan cho biết, bà ngoại của chị chưa bao giờ nghĩ sẽ cắt tóc vì bà là kiểu phụ nữ truyền thống, quan niệm rằng con gái cần phải để tóc dài và đen - vốn là chuẩn mực cho vẻ đẹp phụ nữ nói chung.

Một lần họp gia đình, chị Minh kể cho các thành viên về chương trình thư viện tóc của Mạng lưới ung thư vú Việt Nam. Chị nảy ra ý tưởng "rủ rê" bà ngoại hiến tóc cho bệnh nhân ung thư. Trước đó, gia đình cũng nhiều lần khuyên cụ cắt tóc để tiện sinh hoạt trong cuộc sống.

"Sau chương trình về bệnh nhân ung thư không có tóc, "ngoại" thương và đồng cảm với họ. Do đó, khi tôi nói về việc hiến tóc, bà không suy nghĩ mà đồng ý ngay", chị Minh nhớ lại. 

Gia đình tìm hiểu kỹ về tiêu chuẩn hiến tóc, như: Tóc tự nhiên dài từ 25cm; trước khi cắt nên gội đầu thật sạch và sấy khô để bảo quản tốt hơn; tóc hiến phải được bó (buộc, tết, bện) lại thành bộ.

Ngày 1/7, người thân gội đầu cho cụ Lan thật sạch, sấy khô rồi chải gọn gàng. Mái tóc dài được buộc đuôi ngựa, tùy chỉnh dây buộc đúng vị trí muốn cắt. Đoạn tóc hơn 50cm sau cắt được buộc chặt, tết bím, đóng gói chỉn chu, gửi chuyển phát nhanh đến thư viện tóc.

“Bộ tóc đã đi với bà hơn 90 năm cuộc đời, là bộ tóc đẹp nhất mà tôi được thấy, nay bà cắt để gửi tặng bệnh nhân ung thư. Với tôi, bà là người đẹp nhất trên đời”, chị Minh xúc động chia sẻ, hi vọng bộ tóc của bà được sử dụng hữu ích.

Chị chụp bức ảnh kỷ niệm, gửi vào nhóm gia đình, mừng rỡ khoe “bà đã xuống tóc”. Cô cháu gái không ngờ, chính nhờ khoảnh khắc này, “ngoại” Lan bỗng nổi tiếng trên các diễn đàn mạng xã hội.

Không còn mái tóc dài chấm gót chân, cụ Lan bỡ ngỡ sờ lên đầu, vuốt ve bộ tóc mới ngang vai. Tuy có chút hụt hẫng, nhưng cụ nói không hề tiếc nuối. Thi thoảng, do tuổi già đãng trí, cụ lại hỏi con cháu "tóc đi đâu rồi?". Khi được biết "tóc dành tặng bệnh nhân ung thư", cụ rất hạnh phúc.

Gia đình từng dự tính bán tóc của cụ, nhưng số tiền nhận về không khiến họ giàu hơn hay nghèo đi. Thay vào đó, bộ tóc đẹp được gửi tặng thư viện tóc sẽ truyền cảm hứng và động lực sống đến các "chiến binh" ung thư. "Ai cũng muốn làm đẹp, kể cả người bệnh ung thư. Chúng tôi mong rằng bộ tóc của bà sẽ giúp các bệnh nhân lạc quan hơn và mạnh mẽ chiến đấu với bệnh tật", chị Minh nói.

Cụ Lan quê Thanh Hóa, cùng gia đình chuyển ra Hà Nội cách đây 5 năm. Cụ sống cùng gia đình con gái và các cháu ngoại. Sức khỏe yếu, cụ Lan chỉ nằm hoặc ngồi một chỗ, hạn chế đi lại. Cuối tuần, con cháu tập trung đông đủ, không khí ấm áp của gia đình giúp cụ tỉnh táo và vui vẻ hơn. Mỗi lần có dịp đi chơi xa, người thân đều tìm mua tặng cụ các loại đặc sản hay bánh quê (bánh đúc chấm tương, bánh cuốn cần, bánh đa). "Ngoại" rất vui và ăn ngon miệng, tinh thần phấn chấn.

Đại diện Mạng lưới ung thư vú Việt Nam cho biết rất xúc động khi nhận được "món quà" của cụ Lan. Bộ tóc trắng của "ngoại" sẽ được xử lý, lọc, phân loại, rồi làm thành bộ tóc mới gửi tặng bệnh nhân ung thư. "Thật vui vì chúng tôi nhận về không chỉ tóc mà còn là những món quà mang dấu ấn thời gian như này. Cảm ơn "ngoại" Lan và gia đình thật nhiều", đại diện Mạng lưới ung thư vú Việt Nam  chia sẻ.

"Niềm vui tuổi xế chiều của bà thật giản đơn. Chúng tôi mong bà luôn khỏe mạnh, sống lâu cùng con cháu. Hi vọng rằng, câu chuyện hiến tóc của bà sẽ truyền cảm hứng, khuyến khích mọi người hành động vì bệnh nhân ung thư", chị Minh tâm sự.

Theo Dân trí

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục