Nhận thấy tầm quan trọng của vấn đề nêu gương hiện nay, các cán bộ, đảng viên trên cả nước luôn phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Nhận thức rõ trọng trách của người đảng viên, nên dù đã nghỉ hưu nhưng ông Đinh Xuân Uẩn, 75 tuổi ở phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng vẫn tiếp tục cống hiến trí tuệ và kinh nghiệm với vai trò là Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận khu dân cư số 1. Gần dân, hiểu dân, tận tâm và trách nhiệm, ông Uẩn đã trở thành “cầu nối”, giúp khơi dậy sức mạnh, tạo niềm tin bền chặt giữa Đảng và nhân dân.

Thấm nhuần lời dạy của Bác “Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do đảng viên tốt; mỗi đảng viên tốt, mỗi chi bộ tốt là Đảng được mạnh thêm một phần”, ông Uẩn luôn tâm niệm xây dựng Đảng vững mạnh.

“Tôi vận động bà con thực hiện tốt chế độ chính sách đảng và nhà nước ban hành. Ví dụ thu thuế đất vận động 100% bà con thực hiện trong vòng 10-15 ngày là hoàn thành” - ông Uẩn vui vẻ cho biết.

Phát huy vai trò của người đứng đầu chi bộ, ông Đinh Xuân Uẩn luôn tự mình nghiên cứu tìm hiểu các nghị quyết, văn bản chỉ đạo của các cấp, đổi mới nội dung và hình thức, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Bên cạnh đó, ông cùng các đồng chí Đảng viên bám sát địa bàn cơ sở, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành tốt các quy định của Nhà nước, xây dựng và thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Ông Trương Công Trí, đảng viên Chi bộ 1, phường Hải Sơn khẳng định “Những năm đồng chí Bí thư chi bộ giữ trọng trách, thành tích của chi bộ, của tổ dân phố được đánh giá cao. Trong đó chi bộ lãnh đạo toàn diện, vai trò của đồng chí Bí thư mẫu mực”.

Nhiều năm qua, ông Uẩn cùng các cán bộ, đảng viên trong chi bộ huy động nhân dân chung tay, chung sức làm nhiều công trình quan trọng phục vụ dân sinh, cải thiện môi trường sống; thăm, tặng quà các gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn trong các dịp lễ, Tết...

Là Trưởng ban công tác mặt trận ở khu dân cư, ông Uẩn cũng chú trọng tới công tác vận động quần chúng thông qua việc lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và ý kiến chính đảng của ngưởi dân. Mỗi khi có chủ trương, chính sách mới, ông Uẩn thường đến từng hộ gia đình để gặp gỡ tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả. Với những hộ gia đình chưa nghiêm chỉnh chấp hành, ông lựa lời động viên, thuyết phục để mọi người cùng hiểu và thực hiện.

“Đứng trước các Hội, làm công tác vận động, thực hiện nhiệm vụ của chi bố, của tổ dân phố, rộng hơn là Đảng ủy, UBND phường làm sao thực hiện đúng đường lối, chính sách trong từng giai đoạn theo yêu cầu” - ông Uẩn cho biết.

Nhờ sự gần gũi, quan tâm sát sao, ông Uẩn đã hòa giải nhiều mâu thuẫn phát sinh, giải quyết thấu tình đạt lý các vấn đề nảy sinh ở cơ sở, tạo sự đồng lòng, nhất trí cao trong nhân dân.

“Trong khu dân cư rất là tín nhiệm bác ấy, rất tôn trọng bác, về mọi công tác từ to đến nhỏ, từ khó đến dễ đều hoàn thành hết, là tấm gương để mọi người khu dân cư noi theo” – bà Lê Thị Ngọc tự hào khi nói về Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận khu dân cư số 1.

Bằng uy tín và sự gương mẫu, đảng viên Đinh Xuân Uẩn đã và đang có những cách làm hay phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong đông đảo nhân dân. Dù tuổi đã cao nhưng với tinh thần trách nhiệm, ông vẫn luôn nhiệt huyết với công việc, trở thành “đầu tàu” cống hiến trí tuệ, kinh nghiệm trong mọi hoạt động ở địa phương như chia sẻ của ông Lê Bá Cách, Hội cựu chiến binh phường Hải Sơn “Ông Đinh Xuân Uẩn vì nhân dân tham gia công tác, hoàn thành nhiệm vụ nhân dân giao phó, là một cán bộ tốt, một đảng viên tốt, làm công tác mặt trận là cấu nối giữa nhân dân với chính quyền, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Với những việc làm thiết thực, hiệu quả, Bí thư chi bộ Đinh Xuân Uẩn đã vận dụng hiệu quả các điều kiện của địa phương, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ và thực sự là tấm gương sáng trong các phong trào của địa phương./.