Người cao tuổi ngày nay luôn chủ động chăm sóc sức khỏe, cùng nhau nuôi dưỡng đời sống tinh thần bằng những hoạt động hữu ích, lành mạnh, văn minh.

Nhiều người thường nói, mỗi năm qua đi người ta lại già thêm một tuổi. Nhưng dường như thời gian đã bỏ quên tuổi tác của những người cao tuổi ở xóm 1, thôn Đông Cường, xã Khánh Cường. Nếu không hỏi về tuổi thì chẳng ai nghĩ là đang thưởng thức một chương trình nghệ thuật do các cụ U60, U70 thực hiện.

“Tối nào chị em cũng sinh hoạt. Sinh nhật hàng tháng thì biểu diễn mừng sinh nhật, chị em rất thoải mái, phấn khởi. Khi tập đầu óc cũng không phải suy nghĩ, trí tuệ cũng thông minh ra” - bà Bùi Thị Thành, Chủ nhiệm Câu lạc bộ dân vũ say sưa giới thiệu về Câu lạc bộ của những người già “không tuổi”.

Sức khỏe tuổi già chắc chắn không còn như thời trẻ, có người ốm đau, người bệnh này, bệnh kia... Ấy vậy mà cứ tối đến, các “chị em cao tuổi” xóm 1 lại quên hết mệt mỏi, í ới đến từng nhà gọi nhau đi nhảy. Bởi, đến với Câu lạc bộ, các cụ như được trẻ lại, được sống lại những kỷ niệm, ước mơ của năm tháng tuổi trẻ.

“Lắm khi trởi mưa, rét cũng cố gắng đi tập đều đặn. Tập cái này khỏe, chị em tham gia như cơm bữa hàng ngày, không thiếu được” – bà Thành chia sẻ.

22 người nhảy các tiết mục “cây nhà lá vườn” tự biên, tự diễn trong một sân khấu được dựng ngay tại Nhà Văn hóa thôn. Với các động tác đơn giản, nhẹ nhàng và dễ tập, bà Bùi Thị Thanh Phấn say sưa luyện tập hào hứng, sảng khoái. Những động tác mềm mại, uyển chuyển nhưng lại có tác dụng cải thiện, nâng cao sức khỏe hiệu quả cho người cao tuổi.

Nhờ tìm thấy niềm vui từ bộ môn này mà mỗi ngày cuộc sống của bà Phấn đều trôi qua đầy sức sống và thảnh thơi.

Bà Phấn kể “Tôi rất thích đến đây chia sẻ, tâm sự cùng các chị em, có nhiều bài học trong cuộc sống, chứ không như trước, chẳng có phong trào gì, nhà nào biết nhà nấy, tối đến đi ngủ sớm, buồn lắm”.

Ngoài tập nhảy cùng nhau, Đội dân vũ người cao tuổi xóm 1 còn tham gia các buổi biểu diễn, giao lưu ca nhạc, phục vụ các chương trình, Hội nghị ở địa phương, góp phần đưa phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng ngày càng phát triển, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho các tầng lớp nhân dân.

“Chúng tôi nhảy nhiều bài về quê hương đất nước, con người, về Bác Hồ, ví dụ bài “Cùng hành quân theo chân Bác”, bài “Xuân chiến khu”...” – bà Phấn vui vẻ cho biết.

Tham gia các buổi giao lưu, các thành viên Đội dân vũ luôn dành thời gian luyện tập kỹ lưỡng, nhiều tiết mục được dàn dựng công phu với động tác đồng đều, đẹp mắt. Với bước nhảy nhuần nhuyễn, bà Hoàng Thị Hường tự tin khoe những điệu nhảy dân vũ hấp dẫn, hòa hợp với âm nhạc, mang lại sự thoải mái, vui vẻ cho người xem.

Bà Hường chia sẻ: “Đội dân vũ toàn người cao tuổi tham gia, trước còn rụt rè, chứ giờ tự tin lắm. Đi biểu diễn, giao lưu là cứ mặc váy, áo dài, trang điểm đẹp là đi”.

Một năm mới lại đến, người cao tuổi Đội Dân vũ xóm 1, thôn Đông Cường, xã Khánh Cường, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình lại hòa mình trong những điệu nhảy mới để cuộc sống tuổi già luôn vui tươi, hạnh phúc.

“Chúng tôi nhảy múa những bài về mùa xuân, chúc mừng sinh nhật các cụ cao tuổi và cầu chúc những điều tốt lành trong năm mới” - bà Bùi Thị Thành, Chủ nhiệm Câu lạc bộ dân vũ phấn khởi cho biết.

Bằng những điệu nhảy dân vũ sôi động, người cao tuổi ở Đông Cường đã mang đến một không khí phấn chấn, tươi vui cho một vùng quê nông thôn đang ngày càng phát triển, vươn mình trở thành một miền quê đáng sống.