"Người cha" của 64 liệt sĩ Gạc Ma qua đời

[VOV2] - Cụ ông Hoàng Nhỏ trước khi nhắm mắt đã nhắn gửi cho con cháu hậu thế dẫu cực khổ, khó khăn đến bao nhiêu thì đến ngày cơm của liệt sĩ Hoàng Văn Tuý (con trai cụ Nhỏ) thì cũng làm mâm cơm cúng đầy đủ cho 64 liệt sĩ Gạc Ma.

VOV2

Cụ Hoàng Nhỏ (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) người hàng năm làm đám giỗ cho 64 liệt sĩ Gạc Ma đã qua đời vào ngày 30/1/2023 (tức ngày 9 Tết Quý Mão) do tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 95 tuổi. 

Được biết, trước khi mất, cụ Nhỏ có nhắn gởi con cháu là mấy chục năm qua, dù cực khổ hay thoát nghèo thì đến ngày cơm liệt sĩ Hoàng Văn Túy (con trai cụ Nhỏ), năm nào cũng cúng đầy đủ cho 64 liệt sĩ nên con cái giữ gìn nền nếp, gia phong.

Năm nay lễ cúng không đưa mâm cỗ ra bãi biển mà cúng trong nhà. Theo ông Hoàng Văn Vũ (con trai cụ Nhỏ), vào đúng các năm chẵn như 5 năm ngày mất, 10 năm ngày mất là cả nhà ra biển cúng liệt sĩ Túy và 63 đồng đội của anh. Năm nay do gia đình có tang nên cúng giỗ trong nhà với 64 cái bát, 64 đôi đũa cùng các món cúng bản địa địa phương làng biển bãi ngang xã Hải Ninh.

Theo gia đình cụ Nhỏ, ngày các liệt sĩ hy sinh 14/3/1988 nhằm ngày 27/1 âm lịch nên gia đình tổ tiên giỗ hàng năm vào ngày 27/1, ngày 14/3 hàng năm thắp hương ngưỡng vọng.

Cụ Nhỏ cùng vợ là Nguyễn Thị Tròn (mất năm 2014 hưởng thọ 82 tuổi), sinh hạ được 8 người con, anh Túy là liệt sĩ Gạc Ma. Cùng xã có một người bạn với anh Túy cũng là liệt sĩ năm đó là liệt sĩ Trương Văn Túy. Theo ông Nguyễn Văn Liệu, cho đến nay cả hai liệt sĩ vẫn chưa tìm được hài cốt về quê. Tại nghĩa trang liệt sĩ xã Hải Ninh, phần mộ của các anh đều là mộ gió.

Theo thống kê, Quảng Bình vào năm 1988 có hơn 300 người lên đường làm nhiệm vụ ở quần đảo Trường Sa, có 13 liệt sĩ hy sinh trong hải chiến Gạc Ma. Cả 13 gia đình đều có mâm giỗ vọng 64 liệt sĩ, chính quyền địa phương cũng thăm hỏi động viên tri ân các gia đình có công trong nhiệm vụ này./.

                                                                        (Theo Tienphong.vn)

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục