Một chiều cuối tháng 10, căn phòng trống trong trung tâm bán lẻ Ikea ở quận Từ Hối, Thượng Hải chật cứng người. Khách đều là người cao tuổi, muốn tìm kiếm người yêu hoặc tri kỷ để bớt cô đơn, buồn chán. Nữ giới thường đi tất da, giày đen, mặc đồ tối giản, trong khi đàn ông chọn áo sơ mi và cài cúc cổ gọn gàng.

Bà Nannan, gần 60 tuổi, cũng đến đây để tìm người yêu. Người phụ nữ ly hôn chồng cách đây 7 năm, có hai con và một cháu gái đang học trung học. Trước khi đến Ikea, bà từng ghé khu vực quảng trường Nhân dân - nơi nổi tiếng với tên gọi "chợ mai mối".

Một năm trước, bà Nannan từng trả cho người mai mối 300 tệ (hơn một triệu đồng) để giới thiệu đối tác có nơi ở và lương hưu. Nhưng dù xác định đến với nhau vì tình cảm, các mối quan hệ này không lâu bền bởi tư tưởng bất đồng hoặc thiếu lòng tin.

Bên cạnh đó, yêu cầu phải kết hôn cũng khiến cuộc tình sớm tan vỡ bởi đàn ông lớn tuổi không muốn. Người phụ nữ 60 tuổi từng được giới thiệu một người đàn ông có tài chính ổn định và đề nghị sống thử nhưng người này thỏa thuận nếu một trong hai ốm đau sẽ phải về nhà để con cái chăm sóc.

"Thật buồn cười khi nghĩ về điều đó. Khi bản thân khỏe mạnh tôi phải trở thành quản gia cho ông ta, khi ốm lại phải do các con chăm sóc", bà Nannan nói.

Những người cao tuổi ở Thượng Hải như bà Nannan bắt đầu lập nhóm tìm kiếm bạn đời từ năm 2007, tại những địa điểm có cà phê và chỗ ngồi miễn phí.

Jun Lichen, người mai mối với biệt danh "Chân dài", nói thay vì trả 10 tệ phí vào cửa để tham dự sự kiện mai mối, những người lớn tuổi đến Ikea. Vào những năm 2018, các địa điểm này thu hút gần 200 người cao tuổi độc thân cùng đến vào một thời điểm.

Bên cạnh công việc mai mối miễn phí, Jun cũng quản lý một nhóm WeChat với gần 28 thành viên đều là phụ nữ trung niên có nhu cầu tìm bạn đời. Tính riêng trong năm 2023, người này đã mai mối thành công cho 5 đôi.

Vài năm gần đây, số người tìm đến các quán cà phê mai mối giảm đáng kể, trung bình mỗi ngày địa điểm này đón khoảng 60 người bởi nhiều cụ đã già yếu, không thể đi lại hoặc đã qua đời. Tuy nhiên, ông Jun quan sát những tháng gần đây số người mới tham gia tăng đột biến, phần lớn do sự quan tâm của truyền thông.

Sau nhiều năm làm nghề mai mối, Jun cũng tiết lộ các kiểu hẹn hò phổ biến của người cao tuổi. Những người phụ nữ tỉnh lẻ muốn tìm kiếm người yêu phải có nhà Thượng Hải, yêu cầu sớm kết hôn và quyền sở hữu tài sản chung. Một số khác chọn đi bước nữa vì muốn tìm người chăm sóc bản thân hoặc có người chỉ muốn tìm bạn đồng hành để đi du lịch, trò chuyện lúc rảnh rỗi.

Tuy nhiên, không phải mọi lời chia sẻ trong buổi gặp mặt là sự thật. Một người phụ nữ giới thiệu bản thân chưa ly hôn, đang tìm kiếm các mối quan hệ tri kỷ. Nhưng sau khi nói chuyện và cảm mến đối phương, người này tuyên bố đã cắt đứt mọi liên hệ với chồng cũ. Hay một người đàn ông khuyết tật khoe khoang có nhà, ôtô với đối tượng được giới thiệu, nhưng bạn của anh ta tiết lộ tài sản trên đều của người thân.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tháng về xu hướng hẹn hò của người cao tuổi Trung Quốc kết luận, sự gia tăng của các địa điểm mai mối là do mạng lưới hỗ trợ xã hội không đủ dành cho người cao tuổi. Nghiên cứu cũng cho rằng những hoạt động mai mối đặt lợi ích cá nhân khiến tỷ lệ thành công thấp.

Theo Vnexpress.net