Cụ bà Jayne Burns, 101 tuổi, đã làm việc cho một cửa hàng vải ở thành phố Mason, bang Ohio trong 26 năm, duy trì công việc này đến tận ngày nay. Cụ bà từng thử nghỉ hưu nhiều lần nhưng chỉ được vài tháng, sau đó lại đi tìm công việc bán thời gian ở trạm thú y và công ty kế toán vì bà thích duy trì thói quen làm việc không ngừng nghỉ.

Ban đầu bà chỉ là khách quen của cửa hàng vải, thân thiết với các nhân viên ở đó và thích tư vấn các loại vải cho người khác. Năm 1997, chồng qua đời khiến bà suy sụp tinh thần. Con gái giới thiệu công việc làm thêm ở cửa hàng vải nhằm giúp bà khuây khỏa và vượt qua nỗi đau.

Bà Burns cảm thấy công việc là cơ hội để gặp gỡ những người khách thú vị và tốt bụng. Bà Jayne Burns mô tả sự bận rộn khiến bà "quên" đi cơn đau nhức của mình và sống vui.

Tháng 7/2023, bà Melba Mebane, 91 tuổi, kết thúc công việc tại cửa hàng bách hóa Dillard ở TP Tyler, bang Texas, đánh dấu quá trình gắn bó gần 7 thập kỷ.

Mebane bắt đầu với vị trí nhân viên bán hàng năm 17 tuổi. Cửa hàng được hãng Dillard's mua lại vào năm 1956. Bà được luân chuyển đến bộ phận quần áo nam, sau đó là quầy mỹ phẩm và làm ở đây đến khi nghỉ hưu.

Mebane tin rằng việc đầu tư vào mối quan hệ sẽ khiến công việc hạnh phúc hơn. Cụ bà có mối quan hệ thân thiết với người sáng lập hãng Dillard, ông William T. Dillard, để bày tỏ nhu cầu và nguyện vọng của mình.

Khi 65 tuổi, Mebane suy nghĩ về việc nghỉ hưu nhưng ông Dillard đã thuyết phục bà ở lại bằng cách điều chỉnh lịch làm việc. Mebane không cần phải làm việc sau 17h hoặc vào chủ nhật.

Trong suốt thời gian làm việc, Mebane nhiều lần được đề xuất trở thành quản lý nhưng bà từ chối với lý do vị trí đó sẽ phải đưa ra những quyết định khó khăn. Bà thích đồng nghiệp của mình và chỉ tập trung vào việc trở thành nhân viên bán hàng giỏi nhất.

Melba Mebane và Jayne Burns là những ví dụ điển hình của nhóm lao động trên 75 tuổi đang ngày càng đông đảo của nước Mỹ. Nhóm này chỉ chiếm phần nhỏ trong lực lượng lao động nhưng là lát cắt phát triển nhanh nhất. Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, năm 2002, có khoảng 5% người trên 75 tuổi đang làm việc nhưng năm 2022, con số này đã tăng đến 8%. Theo ước tính đến năm 2032, tỷ lệ này sẽ đạt 10% trong khi tỷ lệ lao động trẻ ổn định hoặc giảm nhẹ.

Nhiều người Mỹ ở độ tuổi 70-80 hoặc lớn hơn vẫn đang làm việc bởi họ đã thay đổi quan điểm về nghỉ hưu hoặc không đủ tiền tích lũy cho việc hưu trí. Số liệu công bố tháng trước bởi Cục Thống kê Mỹ cho thấy dân số nước này đang già hơn bao giờ hết. Tỷ lệ sinh giảm và tuổi thọ tăng buộc nhiều người phải làm việc lâu hơn. Đây có thể là giải pháp cho tình trạng thiếu lao động hiện tại.

Thêm vào đó, có tới 80% người cao tuổi ở Mỹ thiếu nguồn tài chính để chi trả cho hai năm chăm sóc tại viện dưỡng lão hoặc bốn năm trong cộng đồng hưu trí. Đây là kết luận từ một nghiên cứu được thực hiện bởi Hội đồng quốc gia về Người cao tuổi (NCOA) và Đại học Massachusetts Boston năm 2023 thông qua phân tích dữ liệu về tài sản ròng của 20.000 người trưởng thành ở Mỹ. Nghiên cứu còn cho biết thêm, 60% người lớn tuổi không có khả năng chi trả cho dịch vụ chăm sóc dài hạn tại nhà.

Tiến sĩ Jane Tavares, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, ban đầu rất ngạc nhiên khi thấy rất nhiều người lớn tuổi có nguy cơ mất an ninh tài chính. "Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng những người lớn tuổi có tài chính vững, nhưng chúng tôi đã phát hiện không đúng", Tavares nói.

Theo VNexpress