Mùa xuân Giáp Thìn năm nay thật có ý nghĩa với ông Lâm Văn Điệt ở phố Phùng Chí Kiên, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội khi ông vừa tròn 80 tuổi. Sau những tháng năm đi bộ đội và công tác tại Viện kỹ thuật quân sự, Bộ Quốc phòng, nhìn lại 80 năm cuộc đời, ông Điệt cảm thấy toại nguyện.

“Với bản thân tôi cho đến tuổi này, nói vui nhờ trời, sức khỏe được duy trì, hai là các con trong điều kiện môi trường thành đạt, trưởng thành, các cháu cũng vậy, tôi hài lòng về gia đình và sức khỏe, mong muốn con cháu trưởng thành và ngày càng tiến bộ” – ông Điệt chia sẻ.

Ông Lâm Văn Điệt hiểu rằng, thời gian thì vô hạn nhưng đời người thì hữu hạn, nên sống sao để sau này có thể nhắm mắt xuôi tay mà không cảm thấy tiếc nuối những năm tháng đã qua. Thế nên từ khi nghỉ hưu, ông Điệt tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đoàn thể, làm tổ trưởng dân phố và hội viên hội người cao tuổi, hội cựu chiến binh... Tuổi già của ông cũng vì thế mà có thêm niềm vui.

“Tuổi 80 của tôi hiện nay hài lòng với cuộc sống của bản thân, sức khỏe, con cái. Tôi sinh được 2 con trai, anh thứ 2 sau thời gian học tập, rèn luyện được tín nhiệm là Đại biểu Quốc hội và giữ chức vụ là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội” – ông Điệt vui vẻ cho biết.

Sự thành đạt, trưởng thành của con, cháu cũng là nguồn động viên lớn trong tuổi già của ông Điệt. Thường ngày, ông cùng vợ là bà Đào Thị Bình luôn nhắc nhở, bảo ban con cháu liên tục nỗ lực, cố gắng trong học tập, lao động cống hiến và làm nhiều việc có ích cho xã hội.

Bà Bình kể “Bác trai sống mẫu mực, điềm đạm trong mọi việc nên cuộc sống gia đình ôn hòa, bình dị. Tôi với ông tâm đầu ý hợp mọi việc, cùng nhau chia sẻ, giúp đỡ con cháu được nhiều việc, các cháu mới thành đạt được thế”.

Ông Điệt và bà Bình đã là bạn đồng hành hơn 50 năm qua, trải qua nhiều khó khăn từ khi đất nước còn chiến tranh, cuộc sống vất vả thời bao cấp để nuôi dạy con cháu ăn học thành người. Giờ đây khi mái tóc đã pha sương, ông Điệt cảm thấy đã sống một cuộc đời đáng sống và ý nghĩa đến nhường nào, bởi hai ông bà không chỉ là bạn đời, mà còn là tri kỷ.

“Tuổi 80 mừng nhất là bác trai còn minh mẫn. Chúng tôi cũng thường chia sẻ với nhau những câu chuyện thời sự, cùng nhau đọc sách. Ông ấy cũng phân tích cho tôi nhiều điều để thêm hiểu biết” – bà Bình chia sẻ.

Mừng thọ tuổi 80 năm nay, bên cạnh sự động viên từ địa phương và Hội người cao tuổi, gia đình, con cháu ông Điệt cũng tổ chức một bữa cơm ấm cúng, sum họp cả nhà dịp đầu xuân. Anh Lâm Văn Đà, con trai cả ông Điệt chia sẻ, đây cũng là dịp để con cháu thể hiện lòng hiếu thảo, sự tôn kính với ông bà, cha mẹ.

“Trong cuộc sống tuổi già, bố tôi chăm lo sức khỏe, học thiền, giao lưu các câu lạc bộ, tham gia tổ dân phố...Trong gia đình thì luôn quan tâm, động viên, tạo điều kiện chăm lo cho con cháu” – anh Đà tự hào khi nói về bố mình, ông Lâm Văn Điệt.

Khi có tuổi, hẳn rằng người nào cũng muốn được sum vầy bên cháu con, được sống trong sự chăm sóc yêu thương mà an hưởng tuổi già. Mùa xuân này của gia đình ông Điệt thật ấm áp khi con cháu quây quần, đoàn viên đại gia đình trong không khí ngập tràn tình yêu thương./.