Cần xử lý nghiêm người thi hành pháp luật cố tình phạm luật

[VOV2] - Phó trưởng CA p.Sông Bằng (TP. Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) mặc thường phục đến tiệm cắt tóc ở p.Đề Thám (TP. Cao Bằng) hành hung, chỉ đạo bắt giữ người trong đêm, khiến dư luận “dậy sóng" và hoang mang trước tác phong hành xử coi thường pháp luật.

Việt Anh

Mới đây, mạng xã hội lan truyền clip cắt từ camera giám sát của một tiệm cắt tóc (ở phường Đề Thám, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) quay lại cảnh xô xát giữa người dân và một số người mặc sắc phục công an. Theo hình ảnh ghi lại từ camera giám sát, một người đàn ông mặc thường phục đã chửi bới, đẩy tay vào ngực và tát một cô gái trẻ, sau đó xông vào nhà để tiếp tục hành hung, chỉ đạo bắt giữ người trong đêm. Lãnh đạo Công an thành phố Cao Bằng cho biết, người đàn ông này là một trung tá, đang giữ chức Phó Trưởng Công an phường Sông Bằng.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật Việt Nam, cơ quan chức năng chỉ được phép bắt người phạm tội quả tang, bắt người theo lệnh truy nã, bắt bị can để tạm giam, bắt bị cáo để thi hành hình phạt tù, giữ người trong trường hợp khẩn cấp. Việc bắt giữ người phải được thực hiện theo quy trình, quy định của pháp luật. Đối với trường hợp bắt người ban đêm (trong khoảng thời gian từ 22h ngày hôm trước đến 6h hôm sau), khoản 3, Điều 113, Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định: “Không được bắt người vào ban đêm, trừ trường hợp phạm tội quả tang hoặc bắt người đang bị truy nã”.

Luật sư Trần Xuân Tiền – Trưởng Văn phòng Luật sư Đồng đội cho biết: “Trong vụ việc này, Phó Trưởng Công an phường Sông Bằng có thể bị xử lý kỷ luật theo quy định nội bộ của ngành công an về hành vi vi phạm pháp luật của mình hoặc nặng hơn là bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật (theo Điều 157 Bộ luật hình sự hiện hành) với mức phạt tù cao nhất lên đến 7 năm.”

Ngoài ra, theo diễn biến vụ việc được camera an ninh ghi lại, Phó Trưởng Công an phường còn có hành vi côn đồ khi liên tiếp tát và đẩy người phụ nữ. Luật sư Trần Xuân Tiền phân tích: “Trường hợp có thương tích xảy ra, dù tỷ lệ thương tích chưa tới 11%, người này vẫn có thể xử lý hình sự người có hành vi về tội Cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật Hình sự khi nạn nhân có yêu cầu, căn cứ vào Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015. Bên cạnh đó, người này còn phải bồi thường thiệt hại do sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm theo quy định của Bộ luật Dân sự, nếu người bị bắt trái pháp luật có yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói “Công an phải là đầy tớ của dân. Đã là đầy tớ thì Công an phải ra sức bảo vệ nhân dân, ra sức phục vụ nhân dân”. Thế nhưng, trong vụ việc này, vị Phó Trưởng Công an phường lại có những hành động đi ngược lại quy định của pháp luật, khiến cho quyền bất khả xâm phạm về thân thể của con người bị xâm phạm trái pháp luật, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân không được tôn trọng, bảo vệ và cho dư luận vô cùng bức xúc. Điều này còn làm xấu đi hình ảnh của người chiến sĩ công an đang ngày đêm gìn giữ trật tự, sự bình yên cho xã hội.

Vì vậy, luật sư Trần Xuân Tiền nhận định: “Cần phải xử lý thật nghiêm những cá nhân, tập thể có hành vi vi phạm pháp luật, trái với đạo đức công vụ của ngành công an để tạo sự răn đe, nghiêm minh của pháp luật và bảo vệ, giữ gìn uy tín, hình ảnh đẹp đẽ của ngành cũng như niềm tin của người dân đối với lực lượng công an nhân dân.”

Tuy phía bị hại không có đơn tố cáo hay khiếu nại nhưng vẫn cần xử lý nghiêm vụ việc, không để tình trạng lộng quyền, lợi dụng chức quyền để sai phạm xảy ra. Hiện vị Phó Trưởng Công an phường này đã bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ xác minh, làm rõ sự việc. Đại tá Vũ Hồng Quang - Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng cũng khẳng định quan điểm của Công an tỉnh Cao Bằng là “sai đến đâu, xử lý đến đó, không bao che”./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục