Luật BHXH quy định hạ sĩ quan, chiến sĩ trong QĐND, hạ sĩ quan, chiến sĩ CAND phục vụ có thời hạn, học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Thượng tá Nguyễn Văn Quảng – Phó Trưởng phòng Chế độ - Chính sách, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng cho biết, khoản 2 Điều 86 Luật BHXH năm 2014, qui định: Người sử dụng lao động hằng tháng đóng trên mức lương cơ sở đối với hạ sĩ quan, binh sĩ 1% vào quĩ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (từ tháng 6/2017 trở đi đóng 0,5%) và 22% vào quĩ hưu trí và tử tuất.

Như vậy, hạ sĩ quan, chiến sĩ tham gia BHXH bắt buộc được hưởng 2 chế độ là: Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí và tử tuất khi có đủ điều kiện.

Trong thời gian tại ngũ, hạ sĩ quan, binh sĩ thì quân nhân không được hưởng phụ cấp thâm niên nghề, tuy nhiên thượng tá Quảng cho biết, nếu sau khi hết thời gian phụ vụ tại ngũ, hạ sĩ quan, chiến sĩ ngay sau đó được chuyển sang diện sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng, viên chức quốc phòng thì thời gian là hạ sĩ quan, chiến sĩ được cộng dồn để tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề khi đủ điều kiện.

Mời quý vị và các bạn nghe toàn bộ nội dung cuộc trao đổi của phóng viên VOV2 với thượng tá Nguyễn Văn Quảng tại đây: