Sau khi đoạn clip được truyền tải trên mạng xã hội, chủ homestay được nhắc đến đã lên tiếng phản hồi rằng: Phòng dorm (phòng tập thể) là loại phòng dành cho các bạn đi một mình và sẽ ghép cùng ở các bạn khách. Hoặc các bạn đi theo nhóm. Đặc thù của phòng dorm sẽ có nhiều bạn lạ ở cùng phòng nên đôi khi khó tránh những vấn đề không hay xảy ra. Đặc biệt là trường hợp cầm nhầm đồ lẫn nhau. Hoặc có trường hợp các bạn đi chung nghi ngờ lẫn nhau. Nên việc lắp camera tại phòng dorm nhằm đảo bảo quyền lợi và tài sản cho khách đến lưu trú là việc rất bình thường.

Sự việc này đã gây nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề các cơ sở lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, homestay…) có được lắp thiết bị ghi âm, ghi hình? Lắp đặt ở đâu cho đúng luật?...

Luật sư Nguyễn Văn Hưng - Giám đốc Công ty luật Phúc Khánh Hưng cho biết pháp luật Việt Nam hiện hành không có bất kỳ quy định cụ thể nào về việc lắp camera hoặc các thiết bị có chức năng ghi âm, ghi hình tại các địa điểm lưu trú. Việc lắp đặt camera là hành vi tự phát của chủ cơ sở lưu trú.

Nhìn chung, việc lắp đặt camera là cần thiết để đảm bảo an toàn cho khách sạn nói chung và cho khách thuê phòng nói riêng. Đây cũng là cách giúp phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra như trộm cướp, mất cắp…

Tuy nhiên, việc lắp camera ở đâu để vừa giúp phòng tránh rủi ro vừa đảm bảo an toàn pháp lý là điều cần phải cân nhắc.

"Theo quy định chung của Bộ luật Dân sự 2015, giao dịch thuê phòng ở là giao dịch dân sự, là hợp đồng thuê giữa khách và chủ cơ sở, bị điều chỉnh bởi quy định pháp luật có liên quan. Trong thời hạn thuê, khách thuê có toàn quyền sử dụng diện tích phòng mình thuê. Nếu chủ cơ sở có lắp đặt camera từ trước thì phải thông báo cho khách thuê phòng. Nếu khách không chấp nhận thì có thể yêu cầu tháo dỡ hoặc tắt camera." - Luật sư Hưng lưu ý thêm.

Nếu chủ cơ sở lưu trú lắp các thiết bị ghi âm, ghi hình trong những khu vực nhạy cảm (như phòng ngủ, toilet, phòng thay đồ) mà không có sự đồng ý của khách rồi dùng những hình ảnh đó vào mục đích xấu (như bôi nhọ danh dự, nhân phẩm người có hình ảnh hoặc đe dọa tống tiền, gây áp lực buộc người có hình ảnh trong đoạn clip thực hiện một việc trái với ý muốn của họ nhằm chiếm đoạt tài sản…) thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Luật sư Nguyễn Văn Hưng cho biết: "Nếu sử dụng để đăng tải hình ảnh nhạy cảm lên các phương tiện truyền thông hoặc bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác. Hành vi có thể bị xử lý hình sự nếu có yếu tố phạm tội như tại Điều 155 Bộ luật Hình sự (khung hình phạt cao nhất đến 5 năm tù). Nếu dùng hình ảnh đó để cưỡng đoạt tài sản hoặc đe dọa tống tiền thì có thể bị xử lý theo Điều 170 Bộ luật Hình sự về tội cưỡng đoạt tài sản (khung hình phạt có thể đến 12 năm tù). Nếu xô xát chiếm tài sản có thể bị xem xét tội Cướp tài sản."

Không gian riêng tư trong nhà nghỉ, khách sạn luôn là mối lo lắng của rất nhiều người bởi tình trạng rò rỉ hình ảnh, video. Có một số cách để khách thuê phòng phát hiện camera ẩn:

# Sử dụng camera điện thoại:

Đa số camera hiện nay đều được tích hợp thêm đèn hồng ngoại để quay đêm, do đó nếu lo ngại việc bị quay lén, bạn có thể tắt hết đèn điện trong phòng, lúc này đèn hồng ngoại trên camera sẽ tự động kích hoạt (nếu có). Việc bạn cần làm là mở ứng dụng camera trên smartphone, sau đó quay điện thoại khắp phòng. Nếu trên khung ngắm xuất hiện các đốm sáng màu tím hoặc màu đỏ thì chắc chắn căn phòng này có gắn camera quay lén.

# Cài đặt ứng dụng của bên thứ ba:

Hiện tại trên Google Play và App Store có một số ứng dụng hỗ trợ người dùng phát hiện camera quay lén. Về cơ bản, các ứng dụng này đều có cách thức hoạt động tương tự nhau, tự động hiển thị danh sách camera hoặc thiết bị giám sát đang được kết nối trong cùng một mạng.

Để kiểm tra các camera được kết nối trong cùng một mạng, bạn hãy bấm vào tùy chọn phát hiện camera có dây và làm theo các bước hướng dẫn.

Tương tự, để phát hiện camera hồng ngoại, bạn hãy cầm điện thoại và di chuyển khắp mọi ngóc ngách trong phòng để tìm ánh sáng xanh lục, xanh lam hoặc đỏ (mắt thường không thể nhìn thấy), từ đó có hướng giải quyết phù hợp.

# Tìm camera quay lén bằng các thiết bị chuyên dụng:

Nếu dư dả về tài chính, bạn có thể tìm mua các thiết bị chuyên dụng dùng để phát hiện camera quay lén. Về cơ bản, những thiết bị này có khả năng phát hiện tín hiệu vô tuyến, từ trường, tia hồng ngoại… được sử dụng bởi camera và micro.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thực hiện một cuộc gọi bất kỳ từ smartphone, nếu nghe thấy nhiều tiếng ồn khác lạ, điều này đồng nghĩa với việc điện thoại đang bị can thiệp hoặc ảnh hưởng bởi một thiết bị phát ra sóng vô tuyến.

Mời các bạn nghe chi tiết cuộc trao đổi giữa phóng viên chương trình Cầm tay chỉ luật với luật sư Nguyễn Văn Hưng - Giám đốc Công ty luật Phúc Khánh Hưng: