Có được cấp CCCD tại nơi đăng ký tạm trú?

[VOV2] - Việc cấp CCCD gắn thẻ chíp đang được triển khai rộng rãi trên cả nước với mục tiêu cấp được 50 triệu thẻ CCCD trước ngày 01/07/2021.

Trần Thu Trang

Từ 01/3/2021 đến nay, trên toàn quốc đã thu nhận trên 30 triệu hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử và đang phấn đấu đến ngày 01/7 tới đây sẽ cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp,  phục vụ giao dịch của nhân dân. Đây chính là cốt lõi để giảm giấy tờ công dân, thực hiện cải cách hành chính trong việc thực hiện các thủ tục liên quan đến quản lý dân cư, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Luật sư Nguyễn Thị Phương Anh, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết, khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân đi vào vận hành thì công dân có thể đến bất kỳ cơ quan quản lý căn cước công dân nào để làm thủ tục cấp căn cước công dân.

Tuy nhiên, hiện nay cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vẫn chưa thu thập đầy đủ thông tin nên việc làm thẻ CCCD được quy định như sau:

 - Nếu công dân đã được cấp CCCD mã vạch hoặc CMND 12 số thì thông tin đã được cập nhật trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Do đó, công dân có thể đến Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp tỉnh ở bất cứ tỉnh, thành nào để làm thủ tục đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi làm thủ tục cấp căn cước công trong trường hợp này gồm: Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú; Chứng minh nhân dân/căn cước công dân cũ (nếu có).

- Trường hợp được cấp CMND 9 số hoặc chưa từng được cấp CMND/CCCD thì phải quay về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để làm CCCD gắn chíp.

Mời quý vị nghe thêm các thông tin cần lưu ý khi đi làm CCCD gắn chíp tại đây:

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục