Chia sẻ về bức tranh chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, ông Phạm Bắc Bình - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Đà Nẵng, Tổng Giám đốc Công ty Vận tải Bình Vinh cho biết, do suy thoái kinh tế và do nhận thức, mức độ thành thạo của doanh nghiệp nói chung trong ứng dụng công nghệ số còn tương đối hạn chế.

Để hỗ trợ cho các doanh nghiệp chuyển đổi số, thời gian qua, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Đà Nẵng phối hợp cùng với Viettel tổ chức các hội nghị giới thiệu và hướng dẫn cho các hội viên về các gói chương trình hỗ trợ số như hóa đơn, quản trị, kế toán. Tuy nhiên, để có thể chuyển đổi số trong doanh nghiệp, theo ông Phạm Bắc Bình, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Xác định chuyển đổi số là “sống còn” của doanh nghiệp, là xu thế tất yếu, thành phố Đã Nẵng đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số và tổ chức các hoạt động Văn phòng Chuyển đổi số thành phố; Tư vấn các giải pháp hỗ trợ chuyển đối số, đưa sản phẩm lên Sàn Thương mại điện tử; Kết nối các doanh nghiệp có nhu cầu với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số.

Mới đây, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị về “Chuyển đổi số và các giải pháp ứng dụng chuyển đổi số trong quản trị doanh nghiệp và nhà máy sản xuất”. Hội thảo này thu hút sự tham dự của hơn 300 doanh nghiệp đang hoạt động tại khu công nghệ cao và các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố.

Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng được giao là cơ quan đầu mối triển khai đề án, cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo chuyển đổi số thành phố. Ông Trần Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng cho biết, Sở đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp. Đó là hỗ trợ doanh nghiệp đánh giá được tình hình ứng dụng công nghệ chuyển đổi số hiện nay là ở mức nào, lĩnh vực nào mạnh, điểm nào yếu để có kế hoạch tổng thể về triển khai đổi mới công nghệ chuyển đổi số cho đơn vị mình.

Chuyển đổi số là bước chuyển tất yếu nhằm chuyển đổi căn bản, toàn diện hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, từng bước nâng cao lợi thế cạnh tranh. Thành phố Đà Nẵng xác định chuyển đổi số là xu hướng tất yếu, là nhu cầu cấp thiết, mang lại lợi ích nhiều hơn so với rủi ro, bất lợi và trở thành nhiệm vụ “sống còn” của doanh nghiệp.

Nghe bài viết tại đây: