Hành hung cán bộ làm công tác phòng chống dịch có thể bị ngồi tù

[VOV2] - Nhiều cán bộ ở cơ sở tham gia phòng, chống dịch bệnh bị tấn công bởi những người coi thường pháp luật. Những đối tượng này có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thu Hằng

Trong khi cả nước ta đang gồng mình, dốc sức  cho cuộc chiến chống dịch COVID-19 mong đẩy lùi dịch bệnh, ổn định cuộc sống cho nhân dân thì thời gian qua vẫn có những đối tượng coi thường kỷ cương, phép nước, không tuân thủ các quy định phòng chống dịch bệnh, trốn cách ly, thậm chí động chống người thi hành công vụ. Nhiều cán bộ ở cơ sở tham gia phòng, chống dịch bệnh còn là đối tượng bị tấn công của những người coi thường pháp luật.

Luật sư Đặng Văn Cường, văn phòng Luật sư Chính Pháp cho biết: "Sẽ có hai mức chế tài là hành chính và hình sự. Đối với hành vi chống người thi hành công vụ là chưa làm cản trở công vụ đến mức không thực hiện được, chưa có hành vi dùng vũ lực ép người thi hành công vụ thì có thể bị xử lý hành chính lên đến mức là 5 triệu đồng theo quy định tại Nghị định 167 của Chính Phủ. Có những hành vi gây ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội, hoặc khiến cho người thi hành công vụ không thực hiện được hoặc là dùng vũ lực thì sẽ bị xử lý hình sự theo BLHS. 

Cụ thể: Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;

d) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên;

đ) Tái phạm nguy hiểm.”

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục