Hướng nghiệp và định hướng nghề nghiệp cho tương lai

[VOV2] - Các bậc cha mẹ thường “lập trình" sẵn con đường tương lai cho con mình với mục tiêu duy nhất: Tốt nghiệp THPT là phải học đại học. Tuy nhiên, không phải sĩ tử nào cũng may mắn đỗ đạt. Vậy có con đường nào khác cho các em lựa chọn?

Thu Hằng

Đã có không ít câu hỏi được đặt ra: Trượt đại học rồi thì làm gì khi ở tuổi 18? Nhiều người sẽ chọn sang năm thi lại, nhưng nhiều người lại chọn con đường ngắn hơn là học nghề. Nhà nước cũng ban hành nhiều chính sách đào tạo nghề: Như chính sách đào tạo nghề cho thanh niên, chính sách đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Ông  Đỗ Văn Giang - Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: Hiện nay nhà nước ban hành rất nhiều chính sách đào tạo nghề cho nhiều đối tương khác nhau. Đảng đã có nhiều văn kiện ưu tiên phát triển lĩnh vực nghề nghiệp để nâng cao chất lượng đào tạo. Luật dạy nghề trước kia được chuyển thành Luật giáo dục nghề nghiệp hiện nay mang tính chất mở hơn, đưa ra những quan điểm cũng như những giải pháp rất phù hợp để thực hiện hiện chính sách.

Người lao động tham gia đào tạo nghề, ngoài việc được nâng cao chuyên môn tay nghề thì những kỹ năng nghề nghiệp cũng được các nhà đào tạo chú trọng phát triển. Chẳng hạn như kỹ năng quản lý thời gian, làm việc nhóm, chịu áp lực công việc... giúp người lao động có thêm cơ hội tìm kiếm việc làm, đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các nhà doanh nghiệp cũng như nâng cao chất lượng đào tạo nghề hiện nay.

Để giải quyết những vấn đề liên quan đến đào tạo nghề, mối liên kết giữa nhà đào tạo nghề, nhà tuyển dụng lao động và người lao động càng phải được thắt chặt hơn nữa, đảm bảo đào tạo đúng theo yêu cầu của thị trường lao động và nhu cầu học nghề của người lao động. 

Mời các bạn nghe ông Đỗ Văn Giang - Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tư vấn cho thính giả dưới đây: 


 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục