Ngày 15/8, Công an tỉnh Hà Nam ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Trường Giang (25 tuổi, ở xã Chính Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) về tội Giết người. Giang bị cáo buộc đã hành hạ, đánh đập rồi nhốt bé trai N.H.Đ. (3 tuổi, ở xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân) vào tủ cấp đông nhằm tước mạng sống của nạn nhân.

Tại trụ sở điều tra, Giang khai: Khoảng 15h20' ngày 13/8, một bé trai sinh năm 2019, trú tại xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân, Hà Nam từ nhà sang quán trà sữa của Nguyễn Trường Giang để chơi, lúc này chỉ có một mình Giang ở quán. Quá trình ở đây, cháu bé nhiều lần đòi chơi cùng. Bực tức vì bị hỏi nhiều, Giang đã cầm chiếc chày bằng kim loại, vung mạnh một nhát trúng vào phần đầu sau cháu bé, khiến bé đập đầu xuống sàn nhà và khóc to. Thấy cháu gọi mẹ, Giang dùng tay bịt miệng, bóp, ghì cổ cháu nằm trên sàn nhà. Một phút sau, cháu không khóc nữa và nằm im. Khi Giang bỏ hai tay, ra ngoài cửa quán để quan sát thì cháu bé bất ngờ tỉnh dậy. Thấy vậy, Giang nảy sinh ý định giết cháu bé nên đã dùng dây dù buộc, siết chặt cổ, hành hung khiến cháu bé bất tỉnh. Sau đó, đối tượng cho nạn nhân vào thùng giấy rồi nhét vào ngăn đông của tủ lạnh.

Khoảng 30 phút sau, ông nội cháu bé kiểm tra camera thấy cháu vào quán trà sữa của Giang nhưng gọi điện hỏi thì Giang nói không biết. Linh cảm có chuyện đáng ngờ, mọi người phá cửa quán xông vào bên trong, khi kiểm tra tủ đông thì bất ngờ phát hiện và đưa cháu bé đi cấp cứu.

22h30 cùng ngày, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam bắt giữ Nguyễn Trường Giang khi nghi phạm trốn ở Hà Nội. Nạn nhân sau khi được điều trị tại bệnh viện đã xuất viện vào chiều 15/8.

Theo dõi vụ việc, luật sư Nguyễn Hữu Toại - Công ty Luật TNHH Hừng Đông cho biết: Tuy hậu quả chết người chưa xảy ra, nhưng có thể phân tích hành vi của đối tượng Nguyễn Trường Giang như sau:

Về mặt khách quan: Đối tượng Nguyễn Trường Giang có hành vi làm chết cháu bé được thể hiện qua hành vi dùng mọi thủ đoạn nhằm làm cho cháu bé chấm dứt cuộc sống, cụ thể: vung mạnh một nhát trúng vào phần đầu sau cháu N.H.Đ, khiến cháu bé ngã khỏi giường, đập đầu xuống sàn nhà; dùng tay trái bịt miệng, tay phải bóp, ghì cổ cháu nằm trên sàn nhà, khoảng 1 phút sau cháu N.H.Đ không khóc nữa và nằm im. Khi Giang bỏ hai tay, ra ngoài cửa quán để quan sát thì cháu N.H.Đ bất ngờ kêu thì nên đã dùng dây dù buộc, siết chặt lại phía sau gáy cháu N.H.Đ; tiếp đó đối tượng bịt miệng, bóp cổ và đập mạnh đầu cháu xuống sàn nhà làm N.H.Đ bất tỉnh; Khi cháu nằm im và không có phản xạ gì thì Nguyễn Trường Giang bế cháu đặt vào thùng các tông, cho vào ngăn đông của tủ lạnh bảo ôn rồi bỏ đi... Tủ cấp đông là tủ chuyên dụng để bảo quản đồ tươi sống, có khoang rộng, chứa được nhiều thực phẩm, thông thường nhiệt độ là ở độ âm, có khi tới -18 độ C. Nếu một đứa trẻ ở độ tuổi 3 - 4 tuổi mà đưa vào tủ cấp đông một thời gian ngắn vài chục phút cũng có thể tử vong, trường hợp này, cháu Đ. còn trong tình trạng thương tích, bị trói không có khả năng thoát thân.

Về khách thể: Hành vi nêu trên đã xâm phạm đến tính mạng của người khác (quyền được bảo vệ về tính mạng).

Về mặt chủ quan: Đối tượng Nguyễn Trường Giang khi thực hiện hành vi đã hoàn toàn thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp khi đã chủ định làm ngất cháu Đ. và sau đó đặt cháu vào thùng các tông, và cho vào ngăn đông của tủ lạnh bảo ôn.

Về chủ thể: theo điều tra ban đầu của CQCSĐT thì Giang là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Điều 15 bộ luật hình sự 2015 quy định về người thực hiện hành vi phạm tội chưa đạt như sau: “Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội. Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt”.

Nguyễn Trường Giang đã thực hiện toàn bộ hành vi phạm tội và mong muốn hậu quả chết người xảy ra (làm ngất cháu Đ., cho vào tủ đông rồi bỏ đi và nói dối về việc không gặp cháu Đ.), tuy nhiên, do được phát hiện và cứu kịp thời nên hậu quả chết người đã không xảy ra. Do đó, theo kết quả điều tra ban đầu thì hành vi của Giang có thể cấu thành tội giết người theo Điều 123 BLHS.

Trong trường hợp này, Trường Giang đã thực hiện hành vi với cháu bé Đ. hiện mới hơn 3 tuổi, do đó Giang phạm tội thuộc trường hợp quy định tại Khoản 1, Điều 123 nêu trên, khung hình phạt đối với người phạm tội tại khoản này là từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Tuy nhiên, vì chưa gây ra hậu quả chết người nên được coi là phạm tội chưa đạt, theo quy định tại Điều 57 BLHS thì hình phạt cao nhất cho đối tượng Giang là không quá 20 năm tù.

Trong vụ án này, cha mẹ cháu Đ. hoàn toàn có quyền yêu cầu bồi thường về dân sự cho cháu Đ. đối với các nội dung: Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo Điều 590, BLDS 2015 bao gồm: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại; bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu.

Mời quý vị nghe toàn bộ phân tích của luật sư Nguyễn Hữu Toại về vụ án này tại đây: