Điều 24 Nghị định 144/2021/NĐ-CP về Hành vi mua dâm quy định:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi mua dâm.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trong trường hợp mua dâm từ 02 người trở lên cùng một lúc.

3. Hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu tang vật vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này.

Ngày 16/5, Hong Jungpyo, 29 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc, bị Công an quận 1, thành phố Hồ Chí Minh bắt giữ để điều tra hành vi “Mua dâm người dưới 18 tuổi”. Đỗ Văn Tuấn, 38 tuổi và Bùi Đức Thắng, 52 tuổi, bị cáo buộc “Môi giới mại dâm”.

Trước đó, đêm 4/5, Công an quận 1 phối hợp phường Phạm Ngũ Lão kiểm tra hành chính khách sạn trong hẻm ở phố Tây đường Bùi Viện, phát hiện Hong Jungpyo đang mua dâm bé gái 15 tuổi. Hong Jungpyo khai bị Đỗ Văn Tuấn dụ tham gia dịch vụ “vui vẻ” nhưng không biết người tuổi của người bán dâm.

Đối với hành vi mua dâm nhưng mua dâm của người dưới 18 tuổi thì có thể chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 329 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 với khung hình phạt cao nhất là 15 năm tù.

Với trường hợp, bị can, bị cáo là người nước ngoài mua dâm người dưới 18 tuổi, luật sư Nguyễn Văn Hưng - Giám đốc Công ty Luật Phúc Khánh Hưng cho biết, sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 329 Bộ luật Hình sự hiện hành. Bởi theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Bộ luật Hình sự năm 2015 về "Hiệu lực của Bộ luật Hình sự đối với những hành vi phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" quy định Bộ luật Hình sự áp dụng đối với mọi hành vi phạm tội thực hiện trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam không phân biệt người mang quốc tịch Việt Nam hay người nước ngoài hoặc người không quốc tịch.

Đối với người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thuộc đối tượng được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc theo tập quán quốc tế, thì vấn đề trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết theo quy định của điều ước quốc tế hoặc theo tập quán quốc tế đó; trường hợp điều ước quốc tế đó không quy định hoặc không có tập quán quốc tế thì trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết bằng con đường ngoại giao.

"Pháp luật nghiêm cấm hành vi mua dâm. Do đó việc biết hay không biết độ tuổi của người bán dâm không phải là căn cứ loại trừ trách nhiệm hình sự của đối tượng có hành vi mua dâm." - Luật sư Nguyễn Văn Hưng nhấn mạnh.

Mời quý vị và các bạn cùng nghe toàn bộ cuộc trao đổi của luật sư Nguyễn Văn Hưng - Giám đốc Công ty Luật Phúc Khánh Hưng với phóng viên VOV2: