Không đồng ý với quyết định thu hồi đất, người dân có thể làm gì?

[VOV2] - UBND cấp huyện ra quyết định thu hồi đất nhưng người dân cho rằng giá cả bồi thường không hợp lý, đây là trường hợp người dân phải thỏa thuận về giá đất bồi thường.

Trần Thu Trang

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong các trường hợp sau đây: Thực hiện các dự án quan trọng quốc gia do Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư mà phải thu hồi đất; Thực hiện các dự án do Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, quyết định đầu tư mà phải thu hồi đất; Thực hiện các dự án do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh chấp thuận mà phải thu hồi đất.

Tuy nhiên, theo thính giả ở phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc thì việc UBND thành phố Vĩnh Yên thu hồi đất rau xanh của người dân sau đó chuyển đổi bán đấu thầu quyền sử dụng đất là trường hợp phải thỏa thuận mức giá bồi thường. Luật sư Nguyễn Đức Hùng, PGĐ Công ty Luật TGS, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho rằng, cách hiểu này là chưa chính xác.

Theo quy định tại Luật Đất đai năm 2013, nếu việc thu hồi đất nông nghiệp để bán đấu giá làm đất ở mà thuộc các "Dự án xây dựng khu đô thị mới, khu dân cư nông thôn mới; chỉnh trang đô thị, khu dân cư nông thôn" mà đã được HĐND cấp tỉnh chấp thuận (theo điểm d, khoản 3, Điều 62 Luật Đất đai 2013) thì Nhà nước vẫn có thể ra quyết định thu hồi đất trong trường hợp này.

Theo luật sư Nguyễn Đức Hùng, nếu người bị thu hồi đất cho rằng mức giá bồi thường là không thỏa đáng thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch UBND cấp huyện và Chủ tịch UBND cấp tỉnh theo quy định của Luật Khiếu nại hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại TAND theo quy định của Luật Tố tụng Hành chính. 

Mời quý vị và các bạn nghe tư vấn của luật sư Nguyễn Đức Hùng tại đây:

 

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục