Làm từ thiện cần công khai, minh bạch

[VOV2] - Việc cá nhân, tổ chức đứng ra kêu gọi ủng hộ, hỗ trợ đồng bào vượt qua khó khăn, dịch bệnh, thiên tai... là nghĩa cử cao đẹp, nhân văn. Tuy nhiên, khi huy động tiền từ thiện từ cộng đồng cần đúng cách, công khai và minh bạch.

Việt Anh

Chị Lê Thị Dung ở quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội tham gia nhóm từ thiện Từ tâm nhân ái từ 3 năm nay. Chị cho biết mục tiêu của nhóm là giúp đỡ những mẹ bầu và em bé gặp khó khăn ở mọi miền Tổ quốc. Nhóm thường giúp đỡ mỗi trường hợp trong 2-3 năm và có kê khai chi tiết các khoản.

"Nhóm sẽ sử dụng quỹ của mình, nếu không đủ sẽ đăng lên kêu gọi sự giúp đỡ của bạn bè, của các mạnh thường quân. Sau đấy, nhóm sẽ tập hợp tiền lại, thông báo, có bản danh sách nhận được tổng là bao nhiêu, đã chi những gì… Nhóm không trao hết tiền mà giúp đỡ họ có kế sinh nhai và có đồ ăn hàng tháng nuôi con. Hàng tháng nhóm có kê khai hết tháng này chi bao nhiêu, chụp ảnh số tiền và chụp ảnh cả những nhu yếu phẩm huy động lên trên đấy. Kê khai chi tiết mua bò, mua dê, mua sữa bỉm hay đưa đi viện…" - Chị Lê Thị Dung cho biết.

Tháng nào cũng phải thống kê số tiền đã nhận, số tiền đã trao, còn lại bao nhiêu, dự định trao tiếp như thế nào… nhưng chị Dung và các thành viên trong nhóm chưa bao giờ thấy khó chịu, phiền phức, bởi họ cho rằng, việc kê khai minh bạch các khoản thu, chi từ thiện là việc làm cần thiết: "Quan điểm của mình là người làm từ thiện khi kêu gọi phải hiểu trách nhiệm của mình với mạnh thường quân là gì, phải kê khai minh bạch, có trách nhiệm với tất cả mọi người chứ không phải là đến khi người ta hỏi thì mới kêu tôi bận… Người ta gửi tiền cho mình thì cũng mong được biết là khoản tiền ấy chi tiêu như thế nào, đã đến nơi chưa."

Từng làm hàng trăm chương trình tình nguyện gây quỹ từ cộng đồng, ca sĩ Thái Thùy Linh cũng cho rằng phải có sự minh bạch thu chi tiền từ thiện. Do đó, ca sĩ Thái Thùy Linh luôn tìm tình nguyện viên có chuyên môn kế toán để thống kê thu chi, không bao giờ sử dụng chỉ 1 người hạch toán thu chi, 1 tình nguyện viên kế toán xuyên suốt chương trình này qua chương trình khác. Thông thường sẽ có ban kiểm toán và trưởng nhóm tài chính kế toán, vừa chia sẻ bớt khối lượng công việc, vừa có sự kiểm tra chéo, hạn chế nhầm lẫn, sai sót. Còn vợ chồng ca sĩ Lý Hải – Minh Hà cũng luôn công khai tài chính với các mạnh thường quân bằng cách chụp sao kê, báo cáo hết sau khi kết thúc chuyến thiện nguyện.

Ủng hộ từ thiện không phải hợp đồng hay giao kèo có ràng buộc mà chủ yếu là gửi gắm lòng tin. Thế nhưng, muốn biết khoản tiền từ thiện của mình đã đi đâu, có đến đúng nơi, đúng chỗ không là mong muốn chính đáng của những người ủng hộ. 

"Thường là tôi thấy ở đâu kêu gọi quyên góp ủng hộ hoàn cảnh khó khăn thì tôi sẽ chuyển khoản qua đó để họ đưa tới giúp mình. Nhưng ở đâu làm mà có kê khai minh bạch như mua quà gì, mua hết bao nhiêu tiền… rồi khi trao quà, người ta chụp cả ảnh lên thì lần sau, nếu họ kêu gọi, tôi lại ủng hộ tiếp. Còn chỗ nào không minh bạch thì tôi chỉ ủng hộ 1 lần rồi thôi." - Chị Ngô Thu Hằng ở quận Hoàng Mai, Hà Nội nói./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục