Là một trong những đơn vị từng xảy ra tai nạn lao động và có thiệt hại về người nên Công ty cổ phần Môi trường Việt Xuân Mới (Thái Nguyên) hiểu rõ tầm quan trọng của việc đảm bảo các quy định về an toàn, vệ sinh lao động trong sản xuất. Công ty đã có những yêu cầu rất nghiêm ngặt về việc chấp hành các quy định an toàn, vệ sinh lao động đối với người lao động tại doanh nghiệp.

"Công ty quy định không dùng đồ bảo hộ sẽ không được vào vị trí làm việc. Chúng tôi thuộc bộ phận sản xuất gắn liền với an toàn lao động nếu không thực hiện tốt sẽ gây ra nhiều hệ lụy an toàn lao động. Do vậy, chúng tôi đều phải thực hiện tốt nội quy, quy định của công ty đã đề ra…", anh Liễu Văn Thế, Công ty cổ phần Môi trường Việt Xuân Mới chia sẻ.

Hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, môi trường làm việc tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, bởi vậy bên cạnh việc yêu cầu người lao động tuân thủ quy định không trang bị đủ đồ bảo hộ thì không được vào vị trí làm việc, theo ông Ngô Văn Trung, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Môi trường Việt Xuân Mới, doanh nghiệp còn đặc biệt chú trọng nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành an toàn, vệ sinh lao động cho công nhân.

"Với đặc thù của công ty vai trò của an toàn lao động đặc biệt quan trọng. Chúng tôi luôn tuân thủ các quy định, nội quy của pháp luật, đặc biệt là những nội quy về an toàn lao động, chúng tôi đào tạo huấn luyện thường xuyên và định kỳ kiểm tra hằng ngày, hằng tuần để đảm bảo môi trường lao động được tốt nhất", ông Ngô Văn Trung cho biết.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhưng các doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện các quy định pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, trong đó ý thức chấp hành các quy định của chính công nhân, người lao động là điều đáng quan tâm.

Bà Đào Thị Thu Thúy, Trưởng phòng An toàn Công ty Canon tại Việt Nam cho biết: "Đối với mỗi công việc đặc thù phải có những trang thiết bị đặc thù. Ví dụ, đối với khu vực sử dụng hóa chất, yêu cầu phải có kính, mặt nạ phòng độc, bảo hộ. Công ty chúng tôi cũng tập trung vào đánh giá máy móc bởi Ban lãnh đạo công ty cũng như các trưởng phòng, các kỹ thuật viên sẽ đi kiểm tra trực tiếp việc vận hành máy móc của công nhân viên đang làm việc".

Tính đến tháng 5/2021, Việt Nam đã gia nhập 25 công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế ILO, trong đó có 7/8 công ước cơ bản. Ngoài ra còn có các công ước về quản trị, kỹ thuật. Đặc biệt, trong năm 2019, nước ta thông qua 3 công ước trong đó bao gồm 2 công ước kỹ thuật số 88 và 159, đây là 2 công ước cơ bản về công tác an toàn vệ sinh lao động.

Theo ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động, Bộ LĐ-TB&XH, hiện nay quy định pháp luật về an toàn vệ sinh lao động khá đầy đủ, nhưng quy định dù có đầy đủ bao nhiêu cũng chỉ là những quy định chung nhất, cơ bản nhất để áp dụng cho tất cả các loại hình doanh nghiệp và ở cả Việt Nam.

"Từng doanh nghiệp phải xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn, phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp mình, phù hợp với công việc ngành nghề của người lao động, cái đó là hết sức cần thiết. Chỉ khi có quy trình, biện pháp làm việc an toàn và người lao động tuân thủ kết quả mới giữ được an toàn lao động. Còn cải thiện điều kiện làm việc trong thời gian qua đã được cải thiện nhiều, nhưng tiếp tục phải cải thiện để người lao động được làm việc trong điều kiện an toàn và an toàn rồi nhưng môi trường lao động phải tốt, kể cả những yếu tố vi khí hậu cũng phải tốt. Người lao động làm việc trong điều kiện tốt hơn", ông Thắng nhấn mạnh.

Cụ thể, Cục trưởng Cục An toàn lao động Hà Tất Thắng nhấn mạnh, các doanh nghiệp cần phải xây dựng quy trình làm việc an toàn, quy định hướng dẫn an toàn vệ sinh lao động chi tiết, cụ thể nhưng phải dễ hiểu, dễ áp dụng, dễ thực hiện.

Ông Thắng nói: "Các cơ quan phòng, ban chuyên môn phải xây dựng để ban hành những quy trình làm việc an toàn, huấn luyện, tập huấn cho người lao động biết rằng làm như thế mới an toàn. Còn làm khác đi, không đảm bảo quy trình, không an toàn thì gây ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Thứ hai, cải thiện điều kiện làm việc. Ví dụ, người lao động được làm việc trong điều kiện nhiệt độ lý tưởng, nhiệt độ không cao quá 32 độ về mùa hè hay mùa đông thì không lạnh quá và có hệ thống thông gió tốt, chiếu sáng đảm bảo mát mẻ sạch sẽ thì năng suất cao.

Ông Thắng cũng cho biết, cơ quan quản lý tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người sử dụng lao động, người lao động về công tác An toàn vệ sinh lao động; Đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp ứng dụng khoa học và công nghệ về an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong các ngành, lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Bấm nghe phóng sự: