Quy chế đánh số và gắn biển số nhà do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành tại Quyết định 05/2006/QĐ-BXD ngày 08/3/2006.

Việc gắn biển số nhà thực hiện theo các nguyên tắc:

- Gắn biển số nhà tại đường, phố, ngõ, ngách:

+ Mỗi nhà mặt đường, nhà trong ngõ, trong ngách được gắn 1 biển số nhà. Trường hợp một nhà có nhiều cửa ra vào từ nhiều đường, phố, ngõ, ngách khác nhau thì biển số nhà được gắn ở cửa chính. Nếu nhà có cửa chính ở tại góc hai đường, phố, ngõ, ngách thì nhà đó được đánh số và gắn biển theo đường, phố, ngõ, ngách lớn hơn.

+ Biển số nhà được gắn tại cửa đi sát hè hoặc lòng đường, phía trên giữa cửa đi chính. Trường hợp nhà có hàng rào sát hè hoặc lòng đường thì biển số nhà được gắn tại cột trụ cổng chính, phía bên trái (theo chiều từ phía ngoài vào nhà) ở độ cao là hai mét (2m).

- Gắn biển số căn hộ của nhà chung cư: Mỗi căn hộ được gắn một biển số. Biển số căn hộ được viết bằng tên ghép của số tầng với số căn hộ theo nguyên tắc quy định tại Quyết định số 05/2006 của Bộ Xây dựng. Biển số căn hộ được gắn tại vị trí sát phía trên chính giữa cửa đi chính của căn hộ.

Luật sư Nguyễn Thị Phương Anh, Cty Luật TNHH A&H, Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, Quyết định số 05/2006 cũng quy định về việc gắn biển tên với nhóm nhà, ngôi nhà; số tầng nhà, cầu thang. Theo đó, biển tên nhóm nhà được đặt tại một góc của nhóm nhà đó, trên vỉa hè gần với đường phố lớn nhất.

+ Biển tên ngôi nhà được đặt tại mặt đứng và hai bức tường đầu hồi của ngôi nhà. Tại mặt đứng, biển được đặt tại vị trí tầng 1 trong trường hợp nhà một tầng, tại tầng 2 trong trường hợp nhà nhiều tầng. Tại bức tường đầu hồi, biển được đặt tại vị trí có độ cao bằng hai phần ba chiều cao nhà trong trường hợp nhà cao từ mười bảy mét (17m) trở xuống; được đặt vị trí có độ cao chín mét (9m) trong trường hợp nhà cao trên mười bảy mét.

+ Biển số tầng nhà được đặt tại giữa mảng tường chân cầu thang hoặc giữa mảng tường của lồng cầu thang của mỗi tầng. Vị trí đặt biển có độ cao là hai mét (2m) tính từ sàn của tầng nhà tương ứng.

+ Biển số cầu thang được đặt tại vị trí sát phía trên chính giữa cổng đơn nguyên có cầu thang đó.

Luật sư Nguyễn Thị Phương Anh cũng lưu ý, việc đánh số và gắn biển số nhà do cơ quan quản lý Nhà nước thực hiện. Người dân khi cần đề nghị cấp biển số nhà hoặc cấp giấy xác nhận thay đổi sổ nhà thì nộp hồ sơ tại Bộ phận Một cửa của UBND cấp xã, phường.

Mời quý vị nghe các quy định về đánh số nhà và gắn biển số nhà tại đây: