Những ngày gần đây, không ít người đã nhận được cuộc gọi thông báo từ các số điện thoại lạ mạo danh cơ quan quản lý nhà nước hoặc các nhà mạng yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân phục vụ chuẩn hóa thông tin thuê bao nếu sẽ khoá máy với giọng nói được ghi âm rất chuẩn giống như tại các Tổng đài. Nếu làm theo hướng dẫn, điện thoại của người dân sẽ được kết nối với một người mạo danh cơ quan quản lý nhà nước.

Phóng viên VOV2 cũng đã nhận được điện thoại từ số 0522.252.794 với nội dung thông báo: 2 tiếng nữa, thuê bao sẽ bị khóa cuộc gọi, để biết thêm chi tiết, bấm phím số theo hướng dẫn. Làm theo hướng dẫn, phóng viên được một người xưng danh "Trung tâm viễn thông" và gặng hỏi, số thuê bao đã được đăng ký chính chủ?

Cuộc gọi điện thoại lừa đảo mạo danh cơ quan chức năng mà phóng viên nhận được:

Họ và tên, địa chỉ nơi ở được cung cấp theo yêu cầu hoàn toàn không đúng sự thật, thế nhưng "Trung tâm viễn thông" dởm vẫn khẳng định, thuê bao sẽ bị khóa sau 2 giờ. Sau vài lời tra hỏi, "nhân viên viễn thông" đã đẩy sự việc lên cao, phóng viên trở thành người đang vi phạm pháp luật và phải nhờ Công an điều tra thành phố Hà Nội can thiệp.

Không cần nhờ vả, chỉ sau 1 tích tắc, đầu dây bên kia đã xưng danh là cán bộ công an của thành phố Hà Nội. Sau hơn 30 phút gọi điện, với rất nhiều nhân vật "quyền lực" xuất hiện, các đối tượng đã yêu cầu chuyển một số tiền ban đầu để làm "án phí".

Theo ông Nguyễn Minh Thành - chuyên gia tư vấn An ninh mạng của Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, lợi dụng những quy định của Nhà nước về chuẩn hóa thông tin thuê bao di động, mấy ngày qua, những cuộc gọi lừa đảo mạo danh Trung tâm viễn thông "nở rộ" như nấm mọc sau mưa.

Ông Nguyễn Minh Thành nhận định, mọi cuộc gọi nói là từ cơ quan chức năng nhưng lại đòi cung cấp dữ liệu cá nhân hoặc yêu cầu chuyển khoản đều là giả mạo. Chuyên gia an ninh mạng khuyến nghị, người dùng cần cảnh giác và xác minh bất kỳ thông tin nào nhận được. "Không một cơ quan, đơn vị nào lại yêu cầu người dân cung cấp số tài khoản hay nộp tiền chỉ thông qua cuộc gọi điện thoại. Đây là chiêu trò biến tướng lừa gạt nhằm chiếm đoạt tiền" - ông Thành nhấn mạnh.

Mời quý vị và các bạn nghe khuyến cáo của chuyên gia An ninh mạng Nguyễn Minh Thành: