Ngày 5/5, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết các chuyên án điển hình của Cục CSĐT tội phạm về ma túy, giai đoạn 2011 – 2021. Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy chủ trì Hội nghị.

Tại hội nghị, C04 đã tổng kết 05 chuyên án điển hình về ma túy.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện cho biết sẽ chỉ đạo lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an các đơn vị, địa phương đẩy mạnh các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản, đặc biệt chú trọng làm tốt công tác điều tra cơ bản theo 5 lĩnh vực xuyên suốt, triển khai công tác phòng, chống ma túy theo 3 lớp từ cấp Bộ, tỉnh đến huyện; thực hiện có hiệu quả Phương án nghiệp vụ số 02 của Bộ về phòng ngừa, đấu tranh với TPMT trên các tuyến trọng điểm và 4 Phương án trên 4 tuyến Tây Bắc - Đông Bắc, Bắc Miền Trung - Tây Nguyên và Tây Nam, trên cơ sở đó nắm chắc tình hình hoạt động của tội phạm ma túy hoạt động có tổ chức, xuyên quốc gia và quốc tế để xác lập các chuyên án đấu tranh, chú trọng công tác trinh sát, dựng toàn bộ đường dây tội phạm có tổ chức đảm bảo các yêu cầu khi phá án là bắt được cả đường dây tội phạm.

Trước những diễn biên phức tạp, khó lường của tình hình thế giới, khu vực và trong nước, C04 đã chủ động tham mưu với Bộ Công an thực hiện có hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản để phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy. Đặc biệt, tập trung xác lập và đấu tranh có hiệu quả các chuyên án chung, xuyên quốc gia với các nước liên quan đến nhóm tội phạm này nhằm làm giảm mức độ phức tạp về hoạt động của tội phạm ma túy tại các địa bàn và quan trọng là giảm nguồn “cung” ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam và làm giảm nguồn “cầu” về ma túy trong nước.

Sau 10 năm (2011-2021) thực hiện công tác đấu tranh chuyên án, với sự cố gắng, nỗ lực, không quản ngại khó khăn, gian khổ, lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã phát hiện triệt phá 232.380 vụ, bắt giữ 353.392 đối tượng, tang vật thu giữ gồm: 8,7 tấn heroin, 740 kg thuốc phiện, 11,5 tấn cần sa, 353 kg cocain, 24,1 tấn ma túy tổng hợp (MTTH), 8 tấn lá “khát”. Trong đó, C04 đã phát hiện, bắt giữ 1.293 vụ, 3.873 đối tượng, tang vật thu giữ: 3,3 tấn heroin, 25 kg thuốc phiện, 140 kg cần sa, 206 kg cocain và 3,7 tấn MTTH.

Tại Hội nghị, đại diện Công an một số đơn vị, địa phương đã phát biểu tham luận triển khai thực hiện các chuyên án điển hình, những cách làm hay, bài học kinh nghiệm, chiến thuật, nghiệp vụ, những điểm đột phá được vận dụng trong thực tế, nguyên nhân dẫn tới thành công; đánh giá và chỉ ra những vấn đề còn tồn tại, hạn chế, từ đó rút kinh nghiệm, đề xuất những giải pháp để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện nhấn mạnh: Để phát huy hiệu quả công tác đấu tranh chuyên án thời gian tới, đề nghị lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy thực hiện nghiêm túc, thực chất công tác theo 5 lĩnh vực xuyên suốt, chủ động phòng, chống ma túy theo 3 lớp nhằm nhận diện, đánh giá, phân tích, tổng hợp, dự báo và đưa ra giải pháp phòng ngừa hiệu quả với tội phạm ma túy. Từ đó, phát triển nghiệp vụ, xác lập và đấu tranh có hiệu quả các chuyên án… Đấu tranh chuyên án và các đường dây ma túy cần phải có sự liên kết các tuyến, các địa bàn, khu vực; sự tập trung chỉ đạo của Cục CSĐT tội phạm về ma túy giữ vai trò “Tư lệnh”, là đầu mối tập hợp, điều phối thông tin; phát huy vai trò Ban chỉ đạo thực hiện các phương án nghiệp vụ.

Tăng cường phối hợp, xác lập, đấu tranh chuyên án chung với các nước trên thế giới và trong khu vực, giữa lực lượng Công an với các đơn vị ngoài ngành Công an; nâng cao hiệu quả công tác hợp tác quốc tế trong phòng, chống ma túy như: Hợp tác phòng, chống ma túy giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới…; thường xuyên tổ chức sơ, tổng kết các chuyên án, nhất là chuyên án điển hình để đánh giá, rút kinh nghiệm và nhân rộng các phương pháp, cách làm hay đối với công tác đấu tranh chuyên án. Bên cạnh đó, việc triển khai đấu tranh các chuyên án về ma túy cần có sự lồng ghép, phối hợp hiệu quả với một số chương trình, kế hoạch, phương án, cao điểm tấn công trấn áp tội phạm nói chung và phòng, chống tội phạm về ma túy nói riêng.

Bên cạnh đó, đấu tranh chuyên án cần có sự phối hợp đồng bộ, gắn kết giữa lực lượng làm công tác trinh sát và lực lượng điều tra để đảm bảo vừa hiệu quả trong đấu tranh chuyên án và điều tra, mở rộng vụ án theo bộ Luật tố tụng hình sự.

Tại Hội nghị, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh các chuyên án ma túy đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen Bộ trưởng Bộ Công an và Giấy khen của Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy.