Bệnh nhân N.T.M. (63 tuổi, trú tại xã Khuyến Nông, huyện Triệu Sơn) nhập viện vào lúc 4h sáng ngày 25/01 trong tình trạng hôn mê sâu. Theo lời kể của người nhà, tối 24/1, bà M. đốt củi để sưởi ấm và đóng kín cửa để ngủ. Đến 3h sáng, người thân phát hiện bà M. trong tình trạng hôn mê sâu nên đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Qua kiểm tra, các bác sĩ thấy bệnh nhân có nồng độ CO2 trong máu cao. Bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc khí CO. Sau 1 ngày được cấp cứu kịp thời và điều trị tích cực, bà M. không phải thở máy, ý thức cải thiện. Hiện tại, bà M. tỉnh táo và đang tiếp tục được theo dõi, điều trị theo phác đồ.

Trường hợp thứ 2 là cụ bà L.T.N. (90 tuổi, trú tại xã Yên Ninh, huyện Yên Định) nhập viện lúc 10h ngày 26/01 trong tình trạng lơ mơ, giảm ý thức, được chẩn đoán ngộ độc khí CO.

Anh T.X.L. con trai bệnh nhân cho biết, do thời tiết lạnh, bà N. dùng củi đốt trong phòng kín để sưởi ẩm, khi đi làm về thì gia đình thấy bà trong tình trạng lơ mơ, mất ý thức nên đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa để cấp cứu. Hiện tại bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang được tiếp tục theo dõi, điều trị tích cực tại khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực 2.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Xuân Quý, người trực tiếp điều trị cho 2 bệnh nhân trên cho biết, rất may cả 2 bệnh nhân được đưa đến cấp cứu kịp thời nên chưa để lại biến chứng đáng tiếc nào.

Qua 2 trường hợp trên bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không đốt củi để sưởi ấm hoặc nấu nướng trong không gian kín vì phản ứng đốt cháy trong điều kiện thiếu oxy, sẽ hình thành CO ngày càng nhiều. Khi hít phải CO sẽ nhanh chóng ngấm vào máu và "cướp" mất oxy trong máu, làm nạn nhân đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, thấy yếu, buồn nôn và đau ngực.

Hít phải lượng lớn khí CO có thể bất tỉnh và tử vong rất nhanh, đặc biệt ở phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già mắc bệnh tim, phổi mãn tính. Có 40% số người bị ngạt khí CO để lại các di chứng như giảm trí nhớ, giảm tập trung, cơ mặt liệt, vận động bất thường, đi đứng khó khăn, tay chân cứng và run, liệt nửa người…

Để hạn chế tai nạn đáng tiếc xảy ra từ việc sử dụng các biện pháp sưởi ấm không đúng cách, các chuyên gia y tế khuyên người dân trong điều kiện thời tiết lạnh rét mùa đông tuyệt đối không được sưởi than củi và đóng kín cửa trong nhà hoặc ngay cả lúc sưởi ấm để tắm cũng rất nguy hiểm.