Covid-19 và những thay đổi thói quen của người tiêu dùng

Đại dịch Covid-19 xuất hiện ngay từ đầu năm và bùng lên tại các vùng tâm dịch: Vĩnh Phúc, Hà Nội, Đà Nẵng… đã làm đảo lộn cuộc sống của hàng triệu người dân, khiến bữa ăn của người dân nghèo trở nên thiếu thốn hơn.

Người dân thủ đô một phen rối ren khi đổ xô đi mua lương thực, tích trữ vì lo ngại dịch bùng phát, Hà Nội phải cách ly, cắt đứt nguồn lương thực. Tình trạng này chỉ xảy ra đúng 1 ngày nhưng cũng cho thấy mức độ tác động của những tin đồn thất thiệt và những nguy cơ dễ tổn thương của đời sống cư dân nếu như không có chính sách cung ứng lương thực thực phẩm những ngày dịch bệnh cao điểm. Vì vậy, ngay sau đó, hàng loạt các cam kết của người đứng đầu cơ quan chức năng đã làm yên lòng dân.

Dịch bệnh Covid-19 cũng đánh dấu sự trở lại của đi chợ thời tem phiếu. Để phòng ngừa dịch lây lan, các chợ ở Đà Nẵng đã phát phiếu ngày chẵn, ngày lẻ để giảm mật độ người dân tập trung đông. Một cách làm đã trở thành ký ức của người dân Đà Thành trong năm qua.

Nhưng Covid-19 không phải chỉ mang đến những mất mát, thiệt hại và sự bất tiện, dịch bệnh lần này đã khiến nhiều người Việt thay đổi thói quen sinh hoạt, thực hành vệ sinh tốt hơn, chú ý đến chất lượng, an toàn thực phẩm hơn. Thay cho những bữa nhậu, tụ tập hàng quán là bữa cơm cùng gia đình đầm ấm.

Đi chợ, ngoài làn, túi đựng, khẩu trang luôn là vật bất ly thân.

Các nhà hàng, quán ăn cũng đặc biệt chú ý đến những nguyên tắc đảm bảo vệ sinh phòng dịch một cách chặt chẽ hơn.

Có thể nói, đại dịch Covid-19 là thách thức nhưng cũng là cơ hội để người dân và các cơ quan chức năng siết chặt các quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm và đề cao dinh dưỡng lành mạnh.

Vụ ngộ độc Pate Minh Chay - lời cảnh tỉnh cho sự chủ quan trong quy trình sản xuất

13 bệnh nhân từ trong Nam ngoài Bắc phải cấp cứu trong tình trạng nguy kịch và 1 người trong số đó đã tử vong. Đây là hậu quả của vụ bê bối khi sản phẩm pate Minh Chay của Công ty Thế giới mới sản xuất có chứa độc tố Botilinum. Ngay lập tức, hàng nghìn sản phẩm bị thu hồi, hàng nghìn khách hàng đã mua sản phẩm này được khuyến cáo đến các cơ sở y tế khi có triệu chứng của ngộ độc. Cùng với đó là loạt các bài phân tích, bình luận, sự lên tiếng của các chuyên gia trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đã khiến dư luận hết sức chú ý.

Vấn đề đặt ra trong sự việc này là quy trình sản xuất thực phẩm cần đảm bảo các điều kiện để hạn chế tối đa nguy cơ phát sinh vi khuẩn, độc tố. Và trách nhiệm của nhà sản xuất trước nạn nhân – chính là những người bỏ tiền ra mua sản phẩm này.

Thịt lợn tăng giá trên trời

“Thịt lợn” có lẽ là thực phẩm được nhắc đến nhiều nhất trong năm nay vì mức độ “nhảy múa” của giá thịt lợn. Có những giai đoạn đỉnh điểm lên đến 120 nghìn đồng/kg thịt lợn hơi, vì thế, giá thịt đến tay người tiêu dùng được cho là cao không thể chấp nhận được, cao một cách phi lý.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo “phải giảm giá thịt lợn”, các doanh nghiệp chăn nuôi cam kết “sẽ giảm”, Bộ NN&PTNT liên tiếp họp đưa ra phương án… nhưng dùng dằng đến tận nửa năm sau, người dân mới thấy giá lợn không còn tăng nữa. Đến nay là ở mức 80 nghìn đồng/kg lợn hơi và đang có dấu hiệu rục rịch tăng trở lại khi Tết Nguyên đán đang cận kề.

Bếp ăn học đường đang bị buông lỏng quản lý

Năm 2020 cũng là năm được cho là phát sinh nhiều vụ ngộ độc tập thể, đặc biệt là xảy ra ở các trường học. Tháng 7, vụ ngộ độc ở thành phố Vũng Tàu khiến 100 người phải nhập viện. Tháng 9, hàng loạt học sinh trưởng Tiểu học Bình Trưng Đông tại Tp HCM bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa của nhà trường. Tại Hà Nội, tình trạng ngộ độc cũng xảy ra liên tiếp như tại trường Tiểu học Lê Hữu Hựu, trường Tiểu học Tiên Dương với số lượng lên đến hàng trăm em phải nhập viện theo dõi. Học đường - nơi đáng lẽ việc chăm lo dinh dưỡng, an toàn phải được quan tâm một cách thích đáng thì hiện lại đang bị buông lỏng, thiếu giám sát.

Công khai thông tin về các sai phạm liên quan đến an toàn thực phẩm cho nhân dân

An toàn thực phẩm là 1 trong 5 danh mục được đưa lên Cổng Công khai y tế của Bộ Y tế. Điều đó có nghĩa là toàn bộ những thông tin về các đơn vị, nhà sản xuất kinh doanh thực phẩm vi phạm sẽ được công bố công khai để toàn thể người dân được biết.