Chiều nay (6/11), Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức lễ ra viện cho bệnh nhân cuối cùng trong vụ cháy chung cư mini Khương Hạ. Đó là thiếu tá Nguyễn Văn Chương (sinh năm 1986, công tác tại Lữ đoàn 21, Bộ đội Biên phòng).

Hiện anh Chương đã đi lại tốt, tự cầm bát ăn cơm, tuy nhiên chưa thực hiện được các động tác tinh vi như viết chữ, chưa đọc được chữ.

Trí nhớ của anh Chương đang phục hồi, từ mức mất hoàn toàn, dần hồi phục đều, hiện nhớ lại được nhiều thông tin cũ và mới, người quen, sự việc cơ bản, biết hỏi và lo về với gia đình, nhớ lại công việc cơ quan, việc mới xảy ra vài ngày. Các bác sĩ cũng chưa thấy các biểu hiện biến chứng muộn về tâm thần kinh ở bệnh nhân.

PGS Vũ Văn Giáp – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trường hợp thiếu tá Nguyễn Văn Chương là ca nặng nhất trong số 31 nạn nhân vụ cháy được điều trị tại bệnh viện. Anh Chương được đưa đến viện trong tình trạng hôn mê, người ám đen. Qua thăm khám, anh được chẩn đoán ngộ độc khí CO và khí độc khác, bỏng hô hấp, hít bụi than, có tổn thương và suy đa cơ quan (suy hô hấp, viêm phổi, bỏng đường hô hấp, tổn thương tim, tổn thương não, thận, gan, cơ). Các bác sĩ ngay lập tức đặt ống nội khí quản, tiến hành rửa phổi nhiều lần cho anh.

Thiếu tá Chương là một trong số ít trường hợp bệnh nhân bệnh viện tổ chức nhiều cuộc hội chẩn, tới 27 cuộc. Ngoài hội chẩn toàn viện, còn kết hợp hội chẩn liên viện. Có ngày 2 cuộc, tùy theo diễn biến của người bệnh, kể cả ban đêm, cuối tuần, bằng mọi giá giúp bệnh nhân vượt qua giai đoạn nguy kịch, bước vào giai đoạn hồi phục.

PGS Đào Xuân Cơ – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đánh giá, "đây là một ca phục hồi ngoạn mục" vì ở lần thứ 6 rửa phổi mà dịch từ phổi của anh Chương vẫn "đen như nước cống".

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng chia sẻ với những mất mát của gia đình thiếu tá Chương, hi vọng bệnh nhân sẽ vượt qua nỗi đau thương mất mát người thân vì bên cạnh vẫn còn cha mẹ, gia đình và đặc biệt là đồng đội.

Đại diện gia đình bệnh nhân, ông Nguyễn Văn Chức - bố thiếu tá Nguyễn Văn Chương, gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, lãnh đạo cơ quan nơi con trai công tác. “Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến toàn thể mọi người, các y bác sĩ đã giúp con tôi vượt qua nghịch cảnh, trở lại cuộc sống bình thường”, ông Chức nói.