3 địa phương đầu tiên sẽ tiêm vaccine Covid-19 từ ngày 8/3

[VOV2] - Hà Nội, Hải Dương, TP Hồ Chí Minh sẽ là 3 trong 13 địa phương đầu tiên được tiêm vacxin Covid 19 AstraZeneca bắt đầu từ ngày 8/3.

Phương Thảo

Sáng 6/3, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố và 700 điểm cầu triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine Covid-19. Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế, đợt đầu tiên nước ta nhập khẩu được hơn 117 nghìn liều vacxin AstraZeneca của Hàn Quốc, đây là vacxin Covid 19 đã được 25 quốc gia lưu hành và sử dụng. Mặc dù vậy, đây vẫn là vaccine mới được nghiên cứu nên khi triển khai tại nước ta cần hết sức thận trọng.

“Độ đặc hiệu của vaccine AstraZeneca không phải là 100%, tuy nhiên không vì thế mà chúng ta ngừng tiêm bởi khi cả cộng đồng được tiêm vacxin phòng bệnh sẽ giảm nguy cơ nhiễm bệnh và nếu chẳng may mắc bệnh cũng sẽ diễn biến nhẹ nhàng” Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Với số lượng vacxin Covid-19 còn hạn chế trong đợt 1 này, Bộ Y tế sẽ ưu tiên phân bổ cho 13 tỉnh, thành phố, trong đó có Hải Dương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Các đối tượng ưu tiên sẽ được lựa chọn, sàng lọc theo đúng Nghị quyết 21 của Chính phủ.

PGS.TS Dương Thị Hồng thông tin các đối tượng tiêm vacxin Covid 19

Theo PGS.TS Dương Thị Hồng – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ, vaccine AstraZeneca của Hàn Quốc được chỉ định tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên. Hình thức tiêm bắp tay, gồm 2 mũi tiêm cách nhau 12 tuần. Quy trình tiêm sẽ được triển khai theo hình thức 1 chiều, đảm bảo giãn cách 2m và các tiêu chí phòng chống dịch.

Quy trình tiêm vacxin Covid 19 được thực hiện 1 chiều, đảm bảo phòng dịch

Sau tiêm, có thể xảy ra các phản ứng thông thường như đau đầu, sốt nhẹ, mệt mỏi, buồn nôn, khó chịu…Tuy nhiên các phản ứng này sẽ hết sau 1 đến 2 ngày. Nếu các dấu hiệu này kéo dài hoặc có các bất thường về sức khỏe cần đến ngay các cơ sở y tế để được xử lý kịp thời. PGS Dương Thị Hồng cũng cho biết, hiện trên thế giới chưa có bằng chứng liên quan giữa các trường hợp phản ứng nghiêm trọng có liên quan với vacxin Covid 19. Khuyến cáo tiêm vaccine Covid-19 nào thì mũi thứ hai phải tiêm đúng loại đó.

Các cơ sở triển khai tiêm chủng sẽ gồm Bệnh viện tỉnh/thành phố, bệnh viện và trung tâm y tế tuyến huyện, các trạm y tế xã. Các đơn vị này sẽ tiến hành tiêm vaccine Covid 19 cho nhân viên y tế của cơ sở tham gia công tác phòng chống dịch, các đối tượng đang điều trị tại bệnh viện và các đối tượng ưu tiên khác theo chỉ đạo của địa phương. Còn các cơ sở tiêm chủng dịch vụ sẽ thực hiện tiêm cho các đối tượng theo chỉ đạo của Sở Y tế.

Điểm tiêm chủng không quá 100 đối tượng/1 điểm tiêm/1 buổi tiêm. Thực hiện khám sàng lọc trước khi đến điểm tiêm chủng, nếu có dấu hiệu ho, sốt thì không đến điểm tiêm chủng. Bên cạnh đó PGS.TS Dương Thị Hồng cũng khuyến cáo các đối tượng tạm hoãn tiêm và không tiêm vaccine Covid 19

Những trường hợp không tiêm và hoãn tiêm vacxin Covid 19

Hiện đã hoàn thành sổ tay tiêm chủng vaccine Covid 19 và sẽ ban hành ngay sau buổi họp này để làm cơ sở sử dụng cho các điểm tiêm chủng. Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia sẽ tiến hành tập huấn xong hết tuyến tỉnh trong tháng 3, đầu tháng 4 sẽ triển khai tập huấn xuống tuyến huyện và tuyến xã.

Trong tháng 3, theo chương trình tiếp cận vacxin COVAX của Tổ chức Y tế thế giới sẽ có khoảng 1,3 triệu liều vacxin Covid 19 về Việt Nam. Và trong tháng 4, tháng 5 lượng vacxin sẽ tiếp tục tăng. Dự kiến trong năm nay sẽ tiến hành tiêm 100 triệu liều vacxin Covid 19.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục