Từ ngày 7 - 12/11, TP.HCM ghi nhận số ca mắc mỗi ngày đều trên 1.000 ca, trong đó cao nhất là ngày 10/11 ghi nhận 1.414 ca nhiễm, còn ngày 12/11 là 1.388 ca.

Theo ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đây là kết quả tất yếu khi TP mở cửa, bỏ giãn cách xã hội. Quan điểm của ngành y tế là thích ứng linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19.

Phân tích số liệu tử vong những ngày gần đây, Sở Y tế TP.HCM ghi nhận số ca tử vong tăng so với trước, tuy nhiên ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, đa số ca tử vong là người lớn tuổi (trên 65 tuổi), trong đó, khoảng 50% chưa được tiêm vaccine vì đây là những người có bệnh nền, thậm chí bị tai biến mạch máu não, nằm một chỗ trong thời gian dài.

Cũng có trường hợp người lớn tuổi đã được tiêm vắc xin nhưng có thể do cơ địa yếu, đáp ứng vắc xin thấp dẫn đến tử vong. Như vậy, nếu cứ để F0 tăng lên thì số ca nặng cũng tăng lên tương ứng dù thấp hơn rất nhiều so với giai đoạn trước. Đây là điều rất đáng lo”, ông Châu đánh giá.

Trước tình hình dịch có xu hướng gia tăng như hiện nay ngành y tế TP.HCM đã chuẩn bị 4 kịch bản, bao gồm cả tình huống xấu nhất là dịch bùng phát như thời gian qua. Ngoài các bệnh viện dã chiến cấp TP thì các quận, huyện và TP. Thủ Đức cũng đang thành bệnh viện dã chiến cấp quận tiếp nhận F0 không thể cách ly tại nhà; các khu công nghiệp, khu chế xuất hình thành các khu cách ly ở khu công nghiệp dành cho F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ.