Bác sĩ Trần Anh Tú - "Chiến binh thầm lặng" trong dịch Covid-19

[VOV2] - Từ ổ dịch đầu tiên ở xã Sơn Lôi (Vĩnh Phúc), huyện Mê Linh (Hà Nội) đến Đà Nẵng, Hải Dương, bác sĩ Trần Anh Tú luôn có mặt, góp sức mình cho công tác truy vết, phòng chống đại dịch Covid-19.

Phương Thảo

Sinh năm 1989, BS Trần Anh Tú - Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương là 1 trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020 với những đóng góp to lớn trong phòng chống đại dịch Covid - 19 vừa qua.

Bắt đầu từ tâm dịch của cả nước ở Sơn Lôi (Vĩnh Phúc), bác sĩ  Anh Tú tình nguyện vào tổ công tác phòng chống dịch, khoanh vùng dịch tễ đối với hơn 10.000 người dân địa phương. Đến tháng 4-2020, anh trực tiếp tham gia điều tra, hỗ trợ chống dịch tại Mê Linh (Hà Nội).

Trong đợt bùng phát dịch tại Đà Nẵng, BS Anh Tú lại tình nguyện tham gia đội điều tra giám sát dịch thuộc bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại đây. Và, đầu năm nay, anh tiếp tục nhận nhiệm vụ "xuyên tết" tại vùng dịch Hải Dương.

Hơn 1 năm qua, điểm "nóng" nào anh cũng có mặt, truy vết dịch tễ, rà từng đối tượng, không để lọt "F1, F2". Dịch bệnh xảy ra nhanh, đòi hỏi các cán bộ y tế phải có kinh nghiệm dịch tễ học, bác sĩ  Anh Tú cùng cán bộ, nhân viên rất vất vả, căng mình truy vết. Mọi người "đi từng nhà, rà từng ngõ", làm việc liên tục bất kể ngày đêm. Số lượng bệnh nhân tăng lên, công tác truy vết càng khó hơn gấp bội.

Anh kể: "May mắn có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên truy vết dịch tễ, sinh viên tham gia vào công tác phòng chống dịch, thu thập thông tin ban đầu để có thể định hướng, tập trung phân tích vào những trường hợp "đặc biệt". May mắn nữa là có sự hỗ trợ của tổ thông tin đáp ứng nhanh phòng chống Covid-19 với việc áp dụng công nghệ, kỹ thuật hiện đại đã kịp thời cung cấp những nội dung về dịch tễ quý giá".

BS Trần Anh Tú còn là người tham gia trực tiếp vào các nhóm xây dựng các văn bản của Bộ Y tế về hướng dẫn giám sát ca bệnh Covid-19, các hướng dẫn phong tỏa, cách ly y tế, hướng dẫn truy vết và những người tiếp xúc gần và các quy trình, biểu mẫu trong phòng chống dịch Covid-19.

Trong quá trình chống dịch Covid-19, BS Anh Tú cũng đã đóng góp vào các nghiên cứu khoa học về dịch bệnh tại Việt Nam với 02 bài báo khoa học quốc tế đã được xuất bản với vai trò đồng tác giả.

BS Trần Anh Tú đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ vì đã có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ trong phân tích xử lý thông tin dịch tễ góp phần khoanh vùng, dập dịch Covid-19; Bằng khen "Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu"; là chủ nhân Giải thưởng “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi năm 2020” do Trung ương Đoàn trao tặng....

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục