Bé T.B (3 tuổi, ở Sơn La) bị sốt cao kèm ho. Tại bệnh viện địa phương, bé được tiêm kháng sinh chứa thành phần ampicilin và sulbactam. Sau tiêm mũi thứ 3, bé xuất hiện tím tái, co giật toàn thân, trào bọt hồng và được chẩn đoán phù phổi cấp, suy tuần hoàn/sốc phản vệ độ III sau tiêm kháng sinh.

Các bác sĩ bệnh viện địa phương đã hội chẩn trực tiếp với PGS.TS Tạ Anh Tuấn – Trưởng khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương để đưa ra phương án điều trị phù hợp với tình trạng của trẻ.

Tuy nhiên, sau 1 ngày điều trị bằng các biện pháp hồi sức thông thường (thở máy, thở máy cao tần,…), tình trạng của bé T.B. chưa có sự chuyển biến rõ rệt, SP02 chỉ duy trì ở khoảng 65% – 70% khi được thở máy cao tần. Nếu kéo dài và không áp dụng phương pháp điều trị cao hơn, bệnh nhi chắc chắn sẽ tử vong.

Trước diễn biến nghiêm trọng của ca bệnh, sáng ngày 9/6, 1 ekip ECMO của Bệnh viện Nhi TW bao gồm các bác sĩ, điều dưỡng khoa Điều trị tích cực Nội khoa và Ngoại Tim mạch đã lên Sơn La hỗ trợ cấp cứu, đặt ECMO, ổn định bệnh nhi và vận chuyển về Bệnh viện Nhi Trung ương ngay trong đêm để tiếp tục điều trị.

Bình thường kỹ thuật ECMO được tiến hành tại chỗ, ở những nơi có đủ điều kiện trang thiết bị cơ sở vật chất máy móc, ánh sáng…Tuy nhiên, với trường hợp của bé T.B, việc phải di chuyển trong tình trạng suy hô hấp nặng, chỉ số oxy máu thấp rất nguy hiểm, nguy cơ trẻ tử vong trên đường đi rất cao, bắt buộc phải di chuyển cả ekip (con người, trang thiết bị, máy móc,..) đến bệnh viện địa phương (nơi chưa từng áp dụng phương pháp ECMO) để thực hiện.

ThS.BS Hoàng Thanh Sơn – Khoa Ngoại Tim mạch, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương – người trực tiếp đặt ECMO cho bệnh nhi cho biết, đây là lần thứ 2 Bệnh viện Nhi TW di chuyển cả ekip ECMO (con người, trang thiết bị, máy móc,..) đến bệnh viện địa phương để cấp cứu bệnh nhân. Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng trước chuyến đi, cùng sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa và 2 Bệnh viện, quá trình phẫu thuật đặt ECMO cho bệnh nhi diễn ra tương đối thuận lợi. Trẻ đáp ứng tốt sau khi được sử dụng ECMO.

"Khó khăn lớn nhất mà chúng tôi gặp phải là thời gian di chuyển từ Sơn La về Hà Nội khá dài, gần 6 tiếng và phải đi trong đêm. Trong suốt quãng đường di chuyển, ekip của chúng tôi phải đảm bảo hệ thống máy móc đi cùng bệnh nhi hoạt động ổn định liên tục, chỉ một sự cố nhỏ cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng của trẻ”- Bác sĩ Sơn cho hay.

Rất may mắn, với sự sát sao, nỗ lực không ngừng nghỉ của các y bác sĩ tại cả 2 Bệnh viện, cùng sự kiên cường của bé T.B, sau 5 ngày được điều trị tích cực tại khoa Điều trị tích cực Nội khoa, trẻ đã được rút ECMO và cai oxy. Hiện tại, tình trạng của trẻ đã cải thiện rõ rệt, trẻ tự thở, tỉnh táo và đã có thể ăn được cháo.

Đến bây giờ em vẫn thấy mọi chuyện như kỳ tích vậy, gia đình em xin cảm ơn các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương rất nhiều, các bác là người mẹ thứ 2 của con”- mẹ bé T.B chia sẻ.