Bệnh nhân là anh Phan Trọng N. (31 tuổi, làm lễ tân), khởi phát bệnh từ ngày 3/11 với các triệu chứng như đau họng, nổi bóng nước ở vùng môi trên. Anh N. đã đến khám tại một bệnh viện ở TP Bến Tre, cả bệnh nhân và bác sĩ đều có đeo khẩu trang.

Đến ngày 8/11, các triệu chứng như đau họng, mệt mỏi không giảm kèm theo xuất hiện các bóng nước, mụn nước ở vùng hậu môn, bộ phận sinh dục, mặt, bàn tay nên bệnh nhân tự đi mua thuốc tại một nhà thuốc ở TP. Bến Tre uống.

Đến ngày 9/11, bệnh nhân đến Bệnh viện Da liễu TP.HCM khám và được lấy mẫu vì nghi ngờ đậu mùa khỉ.

Qua điều tra dịch tễ, bệnh nhân cho biết là MSM (người có quan hệ đồng giới), có tiền sử nhiễm HIV và hiện đang được điều trị bằng ARV, gần đây có tiếp xúc với 3 trường hợp sống gần phòng trọ, trong đó có một trường hợp có triệu chứng nổi bóng nước và thường xuyên đi lại giữa TP.HCM, Bến Tre.

Bệnh nhân cũng có tiếp xúc xa với 9 người khi tham dự đám giỗ tại huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bến Tre nhận định bệnh nhân có tiếp xúc với những người khác trong thời gian có triệu chứng vì vậy nhiều nguy cơ sẽ xuất hiện thêm các ca mắc đậu mùa khỉ mới trong giai đoạn tới.

Hiện ngành y tế đã điều tra, lập phiếu điều tra trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, lập danh sách người tiếp xúc và hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Riêng trường hợp có triệu chứng sốt, nổi bóng nước đã đến trạm y tế để lấy mẫu và cách ly tạm thời chờ kết quả.