Công điện nêu rõ, hiện đang trong giai đoạn thời tiết mùa hè nắng nóng, mưa nhiều, đồng thời cũng đang trong dịp cao điểm du lịch hè 2024 nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao, khiến các bệnh truyền nhiễm trong mùa hè có xu hướng tăng.

Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã ghi nhận có sự gia tăng của 1 số dịch bệnh như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi, đồng thời cũng ghi nhận rải rác các trường hợp mắc một số bệnh truyền nhiễm có thể dự phòng bằng vaccine như bạch hầu.

Bộ Y tế đề nghị Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo chính quyền các cấp phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

Chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị y tế trên địa bàn tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch tại cộng đồng và các cơ sở y tế; phối hợp chặt chẽ với các Viện Vệ sinh Dịch tễ, Pasteur chủ động đánh giá nguy cơ, phân tích tình hình để kịp thời triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch và tổ chức các chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng bệnh. Đồng thời rà soát, tổ chức tiêm bù, tiêm vét cho những đối tượng chưa được tiêm vaccine phòng bệnh, chưa tiêm đủ mũi.

Đẩy mạnh truyền thông giáo dục sức khoẻ để mọi người dân trong cộng đồng có ý thức phòng bệnh.