Bộ Y tế đã có công văn 3775/BYT-KCB yêu cầu các bệnh viện trực thuộc Bộ; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ; y tế các ngành; các bệnh viện trực thuộc trường đại học tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết: “Hiện nay các Bệnh viện và cơ sở y tế đều đã tổ chức kiểm soát và cách ly theo quyết định 3088/QĐ-BYT về tiêu chí Bệnh viện an toàn. Nhưng khi xuất hiện các ca bệnh thì với tính chất phức tạp của diễn biến của dịch bệnh, nên các tỉnh/thành phố một mặt cần tích cực nâng mức cảnh báo lên trên 1 mức và tiến hành các biện pháp chủ động ngăn ngừa để đẩy lùi sớm dịch bệnh. Các bệnh viện có xuất hiện ca bệnh COVID-19 sẽ dừng tiếp nhận bệnh nhân để sàng lọc và phát hiện sớm các ca nhiễm trong bệnh viện khi không may để lọt ca bệnh này”.

Số lượng các bệnh viện trên cả nước phải cách ly y tế bắt buộc do có liên quan đến các ca bệnh Covid-19 trong đợt bùng phát dịch thứ 4 này nhiều và phức tạp hơn so với những đợt dịch trước, trong đó có những bệnh viện tuyến TƯ như bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ và bệnh viện K. Cùng với đó, do biến chủng phức tạp của virus SARS-CoV-2, diễn biến các ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng cũng khó lường hơn. Vì vậy, các bệnh viện cũng đã kích hoạt các biện pháp phòng dịch một cách chặt chẽ, giúp người dân cảm thấy an tâm khi tới khám, chữa bệnh tại bệnh viện.

Là bệnh viện tuyến cuối của cả nước, cách đây hơn 1 năm đã từng bị phong tỏa do có 40 ca bệnh Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai cũng đã chuẩn bị các phương án để vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, vừa đảm bảo công tác khám chữa bệnh cũng như hỗ trợ các bệnh viện khác trong công tác điều trị.

Ngay từ ngoài cổng, bất kỳ ai vào Bệnh viện Bạch Mai đều được sàng lọc, đo nhiệt độ, sát khuẩn tay, khai báo y tế. Khi phát hiện triệu chứng nghi ngờ sẽ được đưa ra khu vực riêng sàng lọc, xác định. GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Chúng tôi đã cho đi làm xét nghiệm toàn bộ các cán bộ nhân viên của bệnh viện, các học viên sau đại học, trực tiếp học tập, làm việc tại bệnh viện. Chúng tôi duy trì công thức của Bộ Y tế tức là vắc xin và 5K. Hiện nay hơn 1000 cán bộ nhân viên Bạch Mai đã được tiêm vắc xin, đồng thời, thực hiện nghiêm túc 5K trong bệnh viện để tránh lây nhiễm chéo”.

Bệnh viện Bạch Mai đã giảm số lượng bệnh nhân điều trị nội trú, đảm bảo giãn cách ngay trong phòng bệnh, nhân viên y tế thay phiên nhau nghỉ ở nhà để đảm bảo lực lượng sẵn sàng trong tình huống xấu khi khoa phòng nào đó có ca dương tính với SARS-CoV-2, nhân viên y tế trở thành F1 phải đi cách ly thì vẫn còn nhân viên y tế dự phòng để tiếp tục duy trì hoạt động tại các khoa phòng cũng như bệnh viện.

Hiện, tất cả bệnh nhân vào viện đều được test sàng lọc Covid-19, các trường hợp nào can thiệp mổ cấp cứu không có thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm thì được test nhanh để chẩn đoán, đồng thời xét nghiệm để có kết quả chuẩn xác. Người nhà bệnh nhân muốn vào thăm nom, chăm sóc đều phải xét nghiệm và kết quả đó có giá trị trong 3 ngày để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, nhân viên y tế điều trị, tránh việc lây chéo.

Bộ Y tế đã ban hành rất nhiều văn bản, Công điện đôn đốc triển khai công tác phòng chống dịch bệnh tại các địa phương với thông điệp “Tất cả các bệnh viện ở Việt Nam nâng mức độ cảnh báo, cảnh giác lên mức cao nhất để phòng chống dịch COVID-19”. Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế: “Tất cả bệnh viện phải truyền thông để giảm người dân đến bệnh viện, nhất là giai đoạn dịch đang bùng phát, giảm việc thăm khám. Bên cạnh đó các bệnh viện phải tăng cường chất lượng xét nghiệm như chỉ đạo của Bộ Y tế”.

Việc tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn lây nhiễm chéo, thực hiện nghiêm đeo khẩu trang và phương tiện phòng hộ cá nhân theo như các văn bản quy định của Bộ Y tế hướng dẫn cũng được yêu cầu thực hiện nghiêm trong tất cả các bệnh viện. “Các Sở Y tế hướng dẫn chặt chẽ các bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh công lập và tư nhân. Các cơ sở khám chữa bệnh phải thực hiện nghiêm việc quản lý nhân viên y tế tránh lây dịch bệnh từ các những nhà hàng, quán bar, quán karaoke… Đồng thời lãnh đạo ngành y tế các địa phương phải quan tâm động viên các nhân viên y tế để cùng nhau đồng lòng phòng chống dịch bệnh, bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân lây bệnh để chống dịch hiệu quả, ngăn chặn dịch bệnh lây lan”- theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê.