Đây cũng là ca ghép tim xuyên Việt lập kỷ lục là ca ghép trong thời gian tim đập lại ngắn nhất và thời gian mổ ngắn nhất.

Trước đó, vào ngày 5/5, khi đoàn công tác của Bệnh viện Trung ương Huế đang tiến hành hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) thì nhận được tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia thông báo điều phối một trái tim cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế.

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, đồng thời là trưởng đoàn chuyên gia, lập tức lên kế hoạch để tiếp nhận điều phối tạng, làm sao để vừa đảm bảo công tác hỗ trợ ghép thận, đồng thời không cho phép sai sót hay chậm trễ xảy ra trong quá trình nhận tim.

Thời điểm lấy tim gần như diễn ra đồng thời với thời điểm phẫu thuật cho hai ca ghép thận tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, đoàn chuyên gia đã phải phân chia nhân lực để thực hiện cùng lúc hai nhiệm vụ.

Quả tim được rời khỏi lồng ngực người hiến tạng tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) vào lúc 10h47 ngày 6-5 và đến Huế an toàn vào lúc 13h32 cùng ngày.

Song song với quá trình di chuyển của tim, tại Trung tâm tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân nhận tim được đưa vào phòng mổ lúc 12h10, đặt và chạy tuần hoàn ngoài cơ thể lúc 13h45.

Người may mắn có đầy đủ các chỉ số phù hợp để nhận tạng là anh M.S.H. (37 tuổi, trú tại Quảng Bình) bị suy tim giai đoạn cuối.

Sau 1 giờ 20 phút phẫu thuật, trái tim đã đập lại trong lồng ngực của anh H..

Đến 17h15 cùng ngày, bệnh nhân đã được chuyển ra phòng hồi sức tim với các thông số huyết động ổn định: mạch 86 lần/phút, huyết áp 126/68, SpO2 100%.

Ca ghép tim lần này của Bệnh viện Trung ương Huế đã xác lập hai kỷ lục mới, đó là thời gian từ khi lấy tim xuyên Việt đến khi tim đập lại ngắn nhất (5 tiếng 20 phút) và thời gian mổ cũng ngắn nhất (1 tiếng 20 phút).