Tham gia lễ phát động và chuyển giao kỹ thuật có Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Giàng Thị Dung và vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ (Bộ Y tế) Đinh Anh Tuấn.

Phát biểu tại lễ phát động, thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, đây là một trong những hoạt động giúp các tỉnh miền núi thực hiện thành công các mục tiêu tiêu quan trọng về sức khỏe, dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em. Bởi hiện nay mặc dù tỉ lệ tử vong mẹ và trẻ đã giảm nhưng còn có sự chênh lệch rất lớn giữa các vùng, miền, giữa thành thị và nông thôn, giữa đồng bằng và miền núi, giữa các nhóm dân tộc. Đặc biệt, tỷ lệ tử vong mẹ, tử vong trẻ em và suy dinh dưỡng trẻ em còn rất cao ở vùng khó khăn, trong các hộ nghèo, cận nghèo và một số nhóm dân tộc.

Chính vì thế, ngày 06/12/2023, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4440/QĐ-BYT phân công lại phạm vi chỉ đạo tuyến chuyên ngành sản phụ khoa, trong đó giao Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng hỗ trợ 5 tỉnh, bao gồm hai tỉnh miền núi là Lào Cai và Yên Bái.

Việc chuyển giao kỹ thuật xử trí băng huyết sau sinh của Bệnh viện Phu sản Hải Phòng sẽ giúp Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà nâng cao năng lực trong xử trí cấp cứu sản khoa, giúp giảm tỷ lệ tử vong mẹ, mang dịch vụ y tế có chất lượng cao đến gần với người dân.

"Sự hỗ trợ tích cực của các bệnh viện sẽ góp phần nâng cao năng lực và chất lượng cung ứng các dịch vụ khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, từng bước đưa Lào Cai trở thành trung tâm dịch vụ y tế chất lượng cao tiêu biểu của khu vực Tây Bắc" - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Giàng Thị Dung nói.

Cùng với chuyển giao kỹ thuật, hoạt động khám chữa bệnh miễn phí, trao quà cho bệnh nhân nghèo được tổ chức dịp này cũng là một hoạt động trong nội dung ký kết hợp tác giữa Bệnh viện phụ sản Hải Phòng và Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai, hướng đến đồng bào dân tộc các huyện vùng cao, biên giới nơi có điều kiện kinh tế khó khăn, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Bệnh viện Phụ Sản Hải Phòng với huyện Bắc Hà.

Đã có 100 xuất quà đã được trao cho những bệnh nhân nghèo đang điều trị tại đây. Cùng với đó, khoảng 1.000 người dân trên địa bàn huyện được khám chữa bệnh miễn phí.

Em Vàng Thị Nga ở xã Tà Chải cho biết, hoạt động này rất có ý nghĩa, "giúp những người dân ít có điều kiện đi khám như em được đưa con đi khám miễn phí”.

Cùng với Vàng Thị Nga, từ sáng sớm hàng trăm người dân cũng đã có mặt tại bệnh viện để được các bác sĩ khám miễn phí. Chị Giàng Thín Thoàng ở xã Nậm Mòn vừa được khám phụ khoa cho biết, nhiều năm rồi chị chưa đi khám, hôm nay biết tin có chương trình khám miễn phí chị đến ngay. “Bác sĩ nói mình bị viêm phụ khoa, cho thuốc và hướng dẫn mình rất cẩn thận”.

Giám đốc Sở Y tế Hoàng Quốc Hương mong muốn, thời gian tới sẽ tiếp tục diễn ra nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa giữa Bệnh viện Phụ Sản Hải phòng với các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Lào Cai, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sỹ của tỉnh để thực hiện tốt nhất công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ cho đồng bào nhân dân tỉnh.