BHYT chia sẻ gánh nặng với bệnh nhân mắc bệnh mãn tính

[VOV2] - Vài năm gần đây, mỗi năm quỹ bảo hiểm y tế đã chi trả hơn 100 nghìn tỷ đồng cho khoảng từ 160 đến 185 triệu lượt người đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, trong đó có những bệnh nhân được BH chi trả từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng.

Đinh Trang

Bà Nguyễn Thị Liên ở quận Thanh Xuân, TP Hà nội bị bệnh đái tháo đường đã hơn 20 năm. 5 năm trước bà bị biến chứng lên mắt. Đến Bệnh viện Bạch Mai điều trị bà được chẩn đoán bị tăng nhãn áp-biến chứng thường gặp ở bệnh nhân đái tháo đường lâu năm.

Lúc đầu chỉ một mắt, một thời gian rất ngắn sau biến chứng xuất hiện ở cả 2 mắt. Bà Liên phải nhập viện để mổ. 3 tháng trời ròng rã điều trị bà nhẩm tính số tiền lên tới 90 triệu đồng, may được BHYT chi trả 80% nên bà yên tâm hẳn.

Lúc đó tháng nào cũng tốn khoảng 30 triệu, trong đó đã 27 triệu tiền thuốc rồi. Không có BHYT chắc tôi chỉ điều trị một mắt thôi vì tốn kém quá”- bà Liên chia sẻ.

Bà Liên chỉ là 1 trong số những trường hợp nặng được quỹ BHYT chi trả cho quá trình điều trị, trên thực tế còn hàng nghìn người mắc các bệnh mạn tính khác như ung thư, suy thận, bệnh lý tim mạch cần can thiệp..mỗi năm đều được quỹ BHYT chi trả từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng.

Theo thống kê của ngành BHXH, trong 3 năm trở lại đây, mỗi năm quỹ BHYT chi trả khoảng từ 1.500 đến 1.700 tỷ đồng cho bệnh nhân đặt stent động mạch vành và hàng nghìn tỷ đồng cho các bệnh nhân đặt thuỷ tinh thể nhân tạo.

Ông Lê Văn Phúc, Trưởng Ban chính sách BHYT, BHXH Việt Nam khẳng định, theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, việc tiếp cận các dịch vụ KCB BHYT của người tham gia đang ngày càng tốt hơn, điển hình là chính sách thông tuyến huyện trong KCB BHYT được thực hiện từ năm 2016; thông tuyến BHYT nội trú tuyến tỉnh trong toàn quốc từ năm 2021. Người bệnh có thẻ BHYT có thể điều trị nội trú với bất cứ cơ sở KCB BHYT tuyến tỉnh nào trên toàn quốc, giúp người bệnh thuận tiện hơn trong việc KCB. Mặc dù chính sách này cũng tạo áp lực lên cho các cơ sở khám, chữa bệnh và cho Quỹ BHYT, tuy nhiên “BHXH Việt Nam luôn hướng tới việc đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT một cách tốt nhất” – ông Lê Văn Phúc Khẳng định.

Và để thực hiện mục tiêu này Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng tăng cường chống trục lợi và lãng phí, phối hợp các cơ quan để chống trục lợi, bởi đâu đó vẫn xảy ra hằng ngày và ta càng phải tăng cường đẩy lùi thực trạng này. Vấn đề nữa lãng phí trong sử dụng Quỹ khám, chữa bệnh, chúng ta chống được lãng phí chống được trục lợi thì đó chính nguồn để tăng cường các lợi ích cho người tham gia BHXH, BHYT”./.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục