Lý do trước đây, cả hai vợ chồng bệnh nhân có chỉ số đường huyết cao, nhưng chưa đến ngưỡng mắc bệnh, được một người quen giới thiệu ăn hạt đậu muồng với hy vọng có thể phòng bệnh.

Thời gian đầu, mỗi ngày hai vợ chồng chỉ ăn khoảng 2 hạt đậu muồng, sau đó tăng dần lên. Sau khi dùng hạt muồng được khoảng 3 tháng, người vợ thấy mệt mỏi, suy nhược, chân tay yếu và cân nặng sụt giảm 15kg nên đi khám tại bệnh viện ở Kiên Giang. Sau đó, người chồng cũng có triệu chứng tương tự nên cả hai đã lên bệnh viện ở TP.Hồ Chí Minh khám.

Các bác sĩ chẩn đoán hai vợ chồng bị viêm đa dây thần kinh, phải châm cứu và bấm huyệt, nhưng tình trạng yếu chân tay càng lúc càng trầm trọng, liệt cả 2 chân và phải di chuyển bằng xe lăn.

Các bác sĩ ở BV gửi mẫu máu của hai bệnh nhân sang Singapore để xét nghiệm và kết quả cho thấy cả hai nghi bị nhiễm độc kim loại nặng, được giới thiệu ra Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai để điều trị.

Ngày 12/4, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm chống độc trong tình trạng teo cơ, hạn chế vận động hai tay, nói khó và liệt 2 chân. Tại đây, hai bệnh nhân được kiểm tra, xét nghiệm, hội chẩn nhiều chuyên khoa. Bệnh nhân cũng đã được sinh thiết cơ cho thấy có dấu hiệu cơ bị xơ, teo và thoái hóa.

Mẫu cây bệnh nhân mang tới là cây muồng tây, hay muồng lá khế, tên khoa học là Senna occidentalis (hay còn gọi là Cassia occidentalis). Bệnh nhân bị ngộ độc trong một thời gian khá dài khiến teo hết cơ dẫn đến yếu liệt tất cả các chi.

Sau hơn một tháng điều trị tích cực với 8 lần lọc máu và thay huyết tương, sức khỏe của vợ chồng đã dần cải thiện. Người chồng đã có thể cầm được bát cơm, tự đứng lên được và bước quanh giường. Còn vợ nuốt bình thường, tự nâng được bát cơm và tự đứng dậy trên đôi chân của mình.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết, đây là hai trường hợp ngộ độc cây hạt muồng đầu tiên của Việt Nam được phát hiện. Trên y văn thế giới mới chỉ công bố một số ít ca ngộ độc ở trẻ em Ấn Độ (phần lớn các trẻ đó đã tử vong).

Tình trạng ngộ độc loại cây này xảy ra nhiều ở các gia súc, gia cầm. Độc tố trong cây muồng tây này là anthraquinone, có ở toàn bộ cây nhưng tập trung ở hạt, đã được ghi nhận gây độc với cơ, thần kinh, đặc biệt gây hoại tử cơ, thoái hóa cơ, tổn thương gan, não và tử vong trên người và động vật.

"Cây rất độc, độc tố tập trung tại hạt nhiều nhất, có thể gây tử vong nhưng trong dân gian lại lan truyền miệng khuyên dùng như một bài thuốc để chữa bệnh, rất nguy hiểm", TS.BS Nguyễn Trung Nguyên cảnh báo.