Đây là thông tin được Bộ Y tế chia sẻ trong cuộc họp chiều nay (27/6). Dù dịch Covid-19 đã có xu hướng giảm và được khống chế, tuy nhiên thời gian gần đây các quốc gia trên thế giới đang lo ngại về một đợt dịch bùng phát mới trong mùa hè này.

Cụ thể, trong tuần từ 23-29/5, tổng số ca mắc mới tại khu vực Châu Mỹ tăng 9%, khu vực Trung Đông tăng 1%; tổng số ca tử vong tại khu vực Tây Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam) tăng 18%, khu vực Châu Phi tăng 15%, khu vực Châu Mỹ tăng 13%. Đây là hệ quả của tình trạng buông lỏng các biện pháp phòng chống Covid-19 ở các quốc gia, đặc biệt là việc người dân không mặn mà với việc tiêm các mũi nhắc lại vaccine Covid-19.

Còn tại Việt Nam, theo GS Phan Trọng Lân – Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, trong vòng 1 tháng qua khu vực phía Bắc ghi nhận hơn 106 nghìn ca mắc, cao gấp 10 lần phía Nam, một số tỉnh ghi nhận số ca mắc tăng hơn so với trước đây. Đặc biệt, qua xét nghiệm tại các bệnh viện, Việt Nam đã ghi nhận ca nhiễm biến thể phụ BA.5 - biến thể được cho là có sự lây nhiễm rất cao. Nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 tại Việt Nam hoàn toàn có thể xảy ra.

Khi có sự xâm nhập của chủng mới, nguy cơ chủng này có thể lấn lướt chủng cũ BA.1, BA.2”, ông Lân nhấn mạnh.

TS. Vương Ánh Dương – Phó Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh cho biết, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hiệu quả bảo vệ của mũi tiêm cơ bản vaccine phòng Covid-19 giảm dần theo thời gian trong vòng 6 tháng sau khi tiêm, đặc biệt trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới. Đối với biến chủng Omicron, hiệu quả bảo vệ giảm rất nhanh do nồng độ kháng thể cần thiết để trung hòa vi rút ở mức cao hơn so với các biến chủng vi rút SARS-COV-2 trước đây. Do vậy những người đã tiêm mũi cơ bản nếu không tiêm mũi nhắc vẫn có nguy cơ mắc bệnh.

"Trong số 32.212 trường hợp tử vong do COVID-19 có tới 52,8% số tử vong là chưa tiêm vaccine phòng COVID-19; 29.8% đã tiêm 1 mũi hoặc 2 mũi vaccine và chỉ có 7,3% đã tiêm 3 mũi. Số liệu này một lần nữa khẳng định tính cần thiết phải thực hiện tiêm mũi nhắc ." TS Vũ Ánh Dương cho biết.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu trên thế giới, trong đó có nghiên cứu của Việt Nam cũng cho thấy kháng thể kháng SARS-CoV-2 sau tiêm mũi 3 sẽ suy giảm đáng kể khoảng 15 tuần sau khi tiêm, đặc biệt là kháng thể kháng biến chủng Omicron. Do vậy việc tiêm mũi 4 đặc biệt hữu ích đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao như người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng…Với tình hình dịch Covid-19 hiện nay ở Việt Nam và việc triển khai tiêm mũi 3 đạt tỷ lệ trên 65% ở người từ 18 tuổi trở lên, rất cần thiết và là thời điểm phù hợp để tiêm nhắc mũi thứ 4.