Cụ thể, kết quả giải trình tự gene các mẫu bệnh phẩm đau mắt đỏ tại thành phố TP.HCM đã xác định tác nhân chính là biến thể virus coxsackie A24 (chiếm 86%).

Coxsackie A24 là biến thể thuộc nhóm enterovirus, cùng với EV70 và adenovirus từng được phát hiện gây bùng phát nhiều đợt bệnh đau mắt đỏ trên thế giới. Đợt dịch này của TP.HCM, nhiều bệnh nhân bị viêm kết mạc xuất huyết. Theo nhiều báo cáo khoa học trên thế giới, coxsackie A24 và EV70 là tác nhân chính gây ra biểu hiện này.

Tại châu Á, coxsackie A24 ghi nhận lần đầu tại Singapore vào năm 1970, sau đó xuất hiện thành các trận dịch tại các nước khác. Trong trận dịch viêm kết mạc xuất huyết tại Okinawa, Nhật Bản, năm 2011, biến thể coxsackie A24 là tác nhân chính.

Ngoài ra, còn có chủng human adenovirus 54 (chiếm 11% mẫu) và human adenovirus 37 chiếm 3%.

Tại TP. HCM số trường hợp đau mắt đỏ đến khám tại các bệnh viện trên địa bàn TP tăng cao so với các năm gần đây. Sở y tế TP khuyến cáo người có các dấu hiệu đau mắt đỏ cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.

Khi phát hiện có dấu hiệu đau mắt đỏ, cần đi khám ngay tại cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán, hướng dẫn và chăm sóc phù hợp. Lưu ý, chỉ định nghỉ làm/nghỉ học là do bác sĩ quyết định, thường 5-7 ngày.