Chuyên gia y tế công cộng - giám đốc Chương trình kiểm soát thuốc lá của Liên minh Quốc tế phòng chống Lao và Bệnh phổi cho biết các chính phủ trên thế giới có một “trách nhiệm mang tính đạo đức” là khuyên những người hút thuốc nên dừng lại. “Đây là thời điểm thích hợp nhất để bỏ hút thuốc”.

Tuyên bố của Liên minh Quốc tế phòng chống Lao và Bệnh phổi trích dẫn bằng chứng từ các nghiên cứu sơ bộ về bệnh nhân COVID-19 tại Trung Quốc cho thấy, những người hút thuốc khi nhiễm virus Corona chủng mới bị bệnh nặng hơn và gạp phải các biến chứng nghiêm trọng hơn. Nghiên cứu khác được đăng trên Tạp chí Y học New England cho thấy những người hút thuốc (bao gồm đã từng và đang hút) đều có sức đề kháng kém. Do đó, người hút thuốc chiếm hơn 25% những người cần phải sử dụng thở máy, chăm sóc tích cực, hoặc tử vong.

Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu cũng cảnh báo rằng hút thuốc có thể khiến mọi người gặp phải các biến chứng nghiêm trọng từ COVID-19. WHO khuyến cáo hút thuốc lá, cũng như hút thuốc lá thụ động, làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 cao gấp 1,5 lần. Đồng thời, người hút thuốc mắc COVID-19 có nguy cơ tử vong cao hơn. Điều này là do COVID-19 tấn công và làm suy yếu phổi, khiến những người hút thuốc lá nguy cơ mắc cao hơn và bệnh có thể nặng hơn khi mắc COVID-19. Vì vậy, hãy dừng việc hút thuốc trước khi quá muộn.