Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, thuốc kháng virus (thuốc ức chế sao chép của virus) đường uống thường được dùng cho tất cả những trường hợp xác định nhiễm virus SARS-CoV-2 giai đoạn sớm.

Thuốc kháng virus đường tiêm, truyền thường được dùng cho bệnh nhân nội trú.

Đối với thuốc chưa được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo sử dụng, chưa được cấp phép lưu hành, chưa được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại bất kỳ nước nào trên thế giới, việc sử dụng phải tuân thủ các quy định về thử nghiệm lâm sàng của Bộ Y tế.

Thuốc đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo sử dụng hoặc được cấp phép lưu hành, hoặc được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại ít nhất 1 nước trên thế giới thì cho phép sử dụng theo tờ hướng dẫn sử dụng thuốc của nhà sản xuất kèm theo khi nhập khẩu. (ví dụ: thuốc Tocilizumab, Sarilumab; Casirivimab 600mg + Imdevimab 600mg, Bamlanivimab 700mg + Estesevimab 1400mg, Strovimab;...).

Với kháng thể đơn dòng (thuốc ức chế Interleukine 6 hoặc trung hòa virrus), chỉ định điều trị cho bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên đã được khẳng định nhiễm virus SARS-CoV-2 mức độ nhẹ đến vừa và có nguy cơ tiến triển nặng.

Người có nguy cơ tiến triển nặng như người cao tuổi, béo phì, bệnh tim mạch, tăng huyết áp, bệnh phổi mãn tính, đái tháo đường type 1 và type 2, bệnh thận mãn tính, bao gồm cả các bệnh nhân đang lọc máu, bệnh gan mãn tính, suy giảm miễn dịch, đang được điều trị ung thư, ghép tủy xương hoặc ghép tạng, suy giảm miễn dịch, HIV, thiếu máu hồng cầu hình liềm, bệnh thalassemia và sử dụng dài ngày các thuốc gây suy giảm miễn dịch.

Thời gian vừa qua, các thuốc kháng virus đường uống và tiêm truyền, kháng thể đơn dòng được sử dụng nhiều hơn, tuy nhiên có nhiều thuốc nhập lậu, chưa được đăng ký lưu hành đang được rao bán chui trên thị trường.

Bộ Y tế cho biết hiện mới có một loại thuốc kháng virus dùng đường uống được thử nghiệm lâm sàng, dùng cho bệnh nhân ở giai đoạn sớm và phải kiểm soát chặt.

Thuốc đường tiêm, truyền sử dụng cho bệnh nhân nội trú bắt đầu được sử dụng nhiều tại Việt Nam từ hơn 1 tháng qua. Thuốc kháng virus dùng tiêm, truyền nhập về Việt Nam chủ yếu từ Ấn Độ và đang có nhiều ý kiến về nguy cơ tới đây bị đẩy giá thuốc điều trị COVID-19.